18/06/2015 | 1

Hi Lạp không được ưu đãi sau 30 tháng 6

Hi Lạp không được ưu đãi sau 30 tháng 6

Luxembourg, Luxembourg. (Reuters) – Ngày thứ Năm 18 tháng Sáu, Tổng giám đốc Điều hành Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Christine Lagarde cho hay, Hi Lạp sẽ phải chịu trách nhiệm về pháp luật với tổ chức kể từ ngày 1 tháng Bảy tới, nếu không trả nợ trước kỳ hạn là ngày 30 tháng Sáu vì đây là khoản nợ không được trì hoãn.

Lagarde cho rằng, việc cải cách hệ thống hưu bổng của Hi Lạp hiện nay rất quan trọng trong việc thương lượng với Athens, và nói thêm rằng 16% sản lượng kinh tế của nước này được dùng để trả tiền trợ cấp hưu bổng. Trong khi đó tại Paris, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hi Lạp, Yanis Varoufakis ngày thứ Tư nói rằng ông không có hi vọng sẽ cùng với các đối tác thuộc khu vực đồng euro đạt đến thoả thuận cải cách để nhận viện trợ, tại một cuộc họp diễn ra trong ngày thứ Năm, và nói rằng thoả thuận này cần được thảo luận ở cấp độ cao nhất.

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro muốn Hi Lạp phải thúc đẩy việc thực hiện các đề nghị cải cách được đặt ra. Tuy nhiên, theo ông Varoufakis, nền kinh tế Hi Lạp đã trải qua giai đoạn khủng hoảng và khó khăn suốt 5 năm qua. Cũng trong ngày thứ Tư 17 tháng Sáu, cư dân Athens đã cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội Hi Lạp và kêu gọi các chủ nợ quốc tế của Hi Lạp tôn trọng đòi hỏi của người dân Hi Lạp đặt ra cho chính phủ cánh tả là ngừng thực hiện các biện pháp khắc khổ. Cuộc thăm dò dân ý mới đây cho thấy đa số người Hi Lạp muốn ở lại khu vực đồng euro nhưng cũng không muốn bị cắt giảm mọi nhu cầu của cuộc sống, tại quốc gia sụt giảm 25% tổng thu nhập quốc dân kể từ khi khởi đầu cuộc khủng hoảng. (Song Châu)