31/07/2015 | 0

Hi Lạp hội đàm với chủ nợ về gói viện trợ thứ 3

Hi Lạp hội đàm với chủ nợ về gói viện trợ thứ 3

Athens, Hi Lạp. (Reuters) – Ngày thứ Sáu 31 tháng Bảy, chính phủ Hi Lạp đã bắt đầu hội đàm với người đứng đầu các tổ chức chủ nợ, gồm Uỷ ban Liên Âu, Ngân hàng Trung ương Liên Âu, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Quỹ Bảo lãnh Nợ của Liên Âu, để thảo luận về gói viện trợ thứ ba lên tới 86 tỉ euro.

Cuộc họp giữa bộ trưởng tài chính Hi Lạp và các bộ trưởng kinh tế diễn ra tại một khách sạn gần trung tâm Athens, thay vì tại trụ sở công quyền để giữ kín đáo chuyến đi thăm của các viên chức Liên Âu và IMF tại Hi Lạp. Sau cuộc họp tại khách sạn, các bộ trưởng sẽ gặp thống đốc Ngân hàng trung ương Hi Lạp, Yannis Stournaras tại trụ sở của ngân hàng này. Nguồn tin này nói rằng, các chủ nợ quốc tế muốn Hi Lạp thực hiện cuộc cải cách thứ ba mang tính chất mẫn cảm trong lĩnh vực chính trị, trước khi giải ngân gói viện trợ thứ ba để giữ cho hệ thống ngân hàng Hi Lạp không bị sụp đổ.

Chính phủ của thủ tướng Alexis Tsipras đã hối thúc quốc hội của nước này thông qua các biện pháp của 2 gói cải cách trong tháng Bảy, như là điều kiện tiên quyết để khởi động các cuộc hội đàm về món nợ trung hạn trị giá 86 tỉ euro, tương đương 95 tỉ Mỹ kim để giữ Hi Lạp ở lại khu vực đồng Âu kim. Cả hai bên đều nói rằng, họ muốn kết thúc cuộc thoả thuận trước ngày 20 tháng Tám, nhưng nước Đức hiện là chủ nợ lớn nhất và đặt nhiều yêu cầu nhất đối với Hi Lạp nói rằng, không có gì vội vã. (Song Châu)