06/06/2015 | 0

Hi Lạp hoãn trả món nợ cho IMF

Hi Lạp hoãn trả món nợ cho IMF

Athens, Hi Lạp. (Reuters) – Thủ tướng Hi Lạp, Alexis Tsipras trong ngày thứ Sáu 5 tháng Sáu đã tuyên bố trong cuộc họp quốc hội rằng, ông không thể chấp nhận một thoả thuận với các chủ nợ, nếu thấy không có triển vọng hoàn trả, trong khi các nhà lập pháp đối lập chỉ trích phương pháp thương lượng của chính phủ Hi Lạp là “non kém”.

Các chủ nợ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và khu vực đồng euro đã phản đối việc Hi Lạp đòi được trợ cấp nợ trong các cuộc thương lượng đồng thời với việc giải ngân các khoản viện trợ. Ông Dimitris Papadimoulis của đảng cánh tả Syriza nói rằng, chính phủ Hi Lạp cần ưu tiên cho một thoả thuận mang lại sự tốt đẹp cho nhân dân Hi Lạp. Trong bài diễn văn đọc trước quốc hội, Tsipras nhắc lại việc ông không chấp nhận gói giải cứu mới, trong lúc gói giải cứu hiện nay sẽ hết hạn vào cuối tháng Sáu, nếu gói giải cứu mới không mang lại sự an toàn để nước này sớm tái hoà nhập thị trường.

Thủ tướng Hi Lạp Tsipras ngày thứ Sáu đã gay gắt nói về đề nghị mới nhất của các chủ nợ bất chấp việc ông kêu gọi chấm dứt biện pháp khắc khổ. Tsipras trong tuần này đã trình bày nội dung thoả thuận cải cách với nhiều đề nghị gay go của các chủ nợ để đổi lấy tiền mặt. Đề nghị này bao gồm việc tăng thuế, cải cách hưu bổng và thúc đẩy tư nhân hoá đã khiến Tsipras nổi giận và làm bùng nổ sự phẫn nộ trong đảng cánh tả Syria của ông. Ông này đòi các chủ nợ quốc tế phải thay đổi các điều khoản đầy khó khăn, và đã hoãn trả khoản nợ 300 triệu euro cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế mà hạn chót là ngày thứ Sáu 5 tháng Sáu. (Song Châu)