03/07/2015 | 0

Hi Lạp gấp rút chuẩn bị trưng cầu dân ý

Hi Lạp gấp rút chuẩn bị trưng cầu dân ý

Piraeus, Greece. (Reuters) – Giới chức Hi Lạp ngày 3 tháng Bảy bận rộn chuẩn bị phiếu bầu và thùng phiếu để sẵn sàng cho cuộc trưng cầu dân ý về các biện pháp khắc khổ, chỉ còn 48 tiếng đồng hồ nữa là mở màn.

Tại một phòng kho lớn ở thị trấn Piraeus, mọi người kiểm soát lại các thùng đựng phiếu. Thủ tướng cánh tả của Hi Lạp, Alexis Tsipras ra thông báo kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý chỉ vỏn vẹn một tuần lễ để chuẩn bị, sau khi cuộc hội đàm giữa chính phủ của ông và các chủ nợ quốc gia đổ vỡ hồi tuần qua. Một viên chức của Hi Lạp nói rằng, đây là thách thức lớn vì việc chuẩn bị cho cuộc phiếu thăm dò diễn ra trong giờ phút cuối cùng, nhưng ông tự tin rằng mọi việc sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch.

Cuộc khảo sát trước đó cho thấy, 74% người Hi Lạp muốn nước này ở lại khu vực đồng euro, trong khi chỉ có 15% muốn trở lại với thị trường tiền tệ quốc gia và 11% không có ý kiến. Nếu cử tri chọn thái độ hậu thuẫn kế hoạch giải cứu mà chính phủ Hi Lạp đã bác bỏ, thì thủ tướng Tsipras và bộ trưởng tài chính Yanis Varoufakis có thể sẽ phải ra đi. Điều này lại sẽ dẫn đến một cuộc tranh giành để tìm kiếm một chính phủ đoàn kết quốc gia và thương lượng món nợ mới, hoặc tiến hành cuộc bầu cử mới trong tháng Chín.

Hiệp hội các ngân hàng Hi Lạp cho hay, vẫn còn đủ tiền mặt đủ để chi dùng cho đến sau ngày Chủ nhật. Các ngân hàng Hi Lạp đã đóng cửa từ ngày thứ Hai trong một tuần, sau khi các cuộc thương lượng về gói viện trợ mới giữa chính phủ Hi Lạp và các chủ nợ Liên Âu tan vỡ.

Tin giờ chót cho hay, bạo động đã xảy ra trên đường phố Hi Lạp và cảnh sát đã phải bắn lựu đạn cay để giải tán đám đông ấu đả. (Song Châu)