02/07/2015 | 1

Hi Lạp: EU chờ kết quả trưng cầu dân ý

Hi Lạp: EU chờ kết quả trưng cầu dân ý

Athens, Greece. (Reuters) – Ngày thứ Năm 2 tháng Bảy, nhiều người dân Hi Lạp cho biết, cảm thấy bối rối và lo lắng trước việc chính phủ Hi Lạp bác bỏ gói giải cứu, có thể dẫn đến việc đổ vỡ trong mối quan hệ với Liên Âu, trước cuộc trưng cầu dân ý quyết định tương lai của nước này trong khối Liên Âu.

Trong vòng chưa đến 24 tiếng đồng hồ qua, Alexis Tsipras đã gửi một bức thư hoà giải với các chủ nợ, nói rằng một gói giải cứu mới có thể được chấp nhận, nhưng sau đó Alexis Tsipras đã đột ngột quay trở lại thái độ căng thẳng trong một bài diễn văn đọc trên đài truyền hình. Ông này thúc giục người Hi Lạp nói “không” với gói giải cứu. Một ngày sau khi Hi Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên không trả nổi nợ cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, xuất hiện cảnh dòng người xếp hàng dài trước các máy rút tiền tự động, cho thấy áp lực đè nặng lên vai Alexis Tsipras, người nắm quyền tại Hi Lạp từ tháng Giêng, 2015 và cam kết bảo vệ người nghèo và chấm dứt các biện pháp khắc khổ.

Hiện nay, người về hưu ở Hi Lạp chỉ được rút tối đa 60 euro một ngày vì ngân hàng không còn nhiều tiền mặt. Cuộc khảo sát ý kiến người dân cho thấy, trước khi việc đóng cửa các ngân hàng được loan báo, số người nói “Không” với gói giải cứu là 57% trong khi tỉ lệ chấp thuận là 30%. Tuy nhiên, hiện nay, số người nói “Không” đã sụt xuống còn 46% trong khi người nói “Ủng hộ gói giải cứu” chiếm tỉ lệ 37%. Mới đây, tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Christine Lagarde nói rằng, Liên Âu đang chờ đợi kết quả bỏ phiếu trưng cầu dân ý của người Hi Lạp sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật 5 tháng Bảy tới đây. (Song Châu)