13/07/2015 | 0

Hi Lạp: EU chấp thuận gói giải cứu thứ 3

Hi Lạp: EU chấp thuận gói giải cứu thứ 3

Athens, Greece. (Reuters) – Người Hi Lạp tiếp tục xếp hàng dài trước các trụ sở ngân hàng ở Athens vui mừng khi nghe tin gói giải cứu đã được ký kết tại Brussels trong ngày thứ Hai 13 tháng Bảy.

Một nghị định đã được thông qua sau cuộc họp đầy căng thẳng diễn ra vào cuối ngày, đưa đến kết quả cuối cùng là Liên Âu chấp thuận gói giải cứu thứ ba dành cho Hi Lạp với nhiều điều kiện siết chặt đối với Athens để nước này không bị phá sản và không bị đưa ra khỏi khu vực đồng euro. Các biện pháp kiểm soát tiền tệ được áp dụng tại Hi Lạp từ ngày 29 tháng Sáu vừa qua, trong đó có việc hạn chế số tiền mặt rút tại ngân hàng không được quá 60 euro, tương đương 66 Mỹ kim một ngày, có vẻ sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tháng tới, bất chấp một thoả ước đã đạt được tại Brusels.

Một cư dân Athens 63 tuổi cho rằng, Tsipras đã bị dồn đến chân tường và phải chấp nhận điều kiện thoả thuận. Một người khác thì cho rằng, dù vấn đề được thoả thuận hay không thì cuộc sống vẫn tiếp tục đầy khó khăn, vì họ sẽ không nhận được tiền mặt trong một thời gian dài. Tsipras, thủ tướng Hi Lạp được bầu 5 tháng về trước hứa hẹn sẽ kết thúc giai đoạn khắc khổ 5 năm qua, nhấn mạnh rằng ông và chính phủ của mình đã phải chiến đấu trong cuộc chiến đầy khó khăn trong các cuộc thương lượng. Ông Tsipras đã thắng trong cuộc thương lượng và Hi Lạp sẽ nhận được 86 tỉ euro trong vòng 3 năm.

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro hứa hẹn sẽ tiếp tục thảo luận về việc rút ngắn sự bất đồng về các khoản viện trợ cho Hi Lạp, cho đến khi sẵn sàng gói giải cứu mới. (Song Châu)