22/06/2015 | 3

Hi Lạp đưa 1 đề nghị mới

Hi Lạp đưa 1 đề nghị mới

Brussels, Belgium. (Reuters) – Các ngoại trưởng tài chính khối quốc gia khu vực đồng euro ngày thứ Hai đã hoan nghênh một số đề nghị mới của Hi Lạp cho một thoả thuận cải cách đổi lấy nợ vay.

Nhưng đề nghị này đòi phải có một bản nghiên cứu chi tiết và nói cần vài ngày để xác định xem có thể dẫn đến một thoả ước mới để ngăn chặn tình trạng phá sản của nước này hay không. Ông Jeroen Dijsselbloem, chủ tịch của nhóm 19 quốc gia Liên Âu tuyên bố tại cuộc họp báo rằng, đề nghị mới của chính phủ Hi Lạp cho thấy, một bước tiến tích cực của cuộc thương lượng, nhưng còn quá ít thời gian để xem xét một cách đầy đủ và tỉ mỉ nội dung bản đề nghị. Các bộ trưởng đã đồng ý tái nhóm trong tuần, sau khi Hi Lạp cung cấp thêm chi tiết cho các chủ nợ quốc tế gồm Uỷ ban Liên Âu, Ngân hàng trung ương Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Dijsselbloem mô tả tài liệu của Hi Lạp có vẻ bao quát và toàn diện hơn, nhưng cho rằng có vẻ như thêm vào các con số để làm vững chắc thêm khu vực tài chính công của họ. Các nhà lãnh đạo các quốc gia và chính phủ khu vực đồng euro đã tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để giải quyết vấn đề khủng hoảng vào chiều thứ Hai, nhưng các viên chức thẩm quyền xác định rằng họ không thể thương lượng chi tiết của chương trình, ngoài việc đồng ý một thời biểu chính trị cho cuộc thương lượng.

Uỷ viên kinh tế của Liên Âu nói rằng, đề nghị mới của chính phủ Hi Lạp đã được chuyển đến Brussels sáng ngày thứ Hai là bản đề nghị “khó nuốt trôi.” (Song Châu)