23/06/2015 | 0

Hi Lạp chia rẽ vì gói giải cứu

Hi Lạp chia rẽ vì gói giải cứu

Athens, Greece. (Reuters) – Các chỉ số chứng khoán trên thị trường châu Âu đồng loạt tăng trong ngày thứ Ba 23 tháng Sáu, trong khi Bộ trưởng Nội Vụ và Lao động của Hi Lạp bày tỏ sự lạc quan thận trọng về đề nghị của thủ tướng nước này đệ trình tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro, liên quan đến biện pháp cải cách để đổi lấy gói giải cứu.

Hi Lạp phải hoàn trả số nợ 1.6 tỉ euro, tương đương 1.8 tỉ Mỹ kim cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế vào ngày 30 tháng Sáu tới, hoặc tuyên bố vỡ nợ, dẫn đến hậu quả là bị buộc phải kiểm soát đồng vốn để ngăn chặn tình trạng phá sản của hệ thống ngân hàng và đẩy nước này ra khỏi khu vực đồng euro. Hai ông bộ trưởng Lao động và Nội Vụ cho biết, sẽ bảo vệ gói thương lượng này tại quốc hội và tin rằng quốc hội sẽ thông qua. Lời đề nghị của Hi Lạp chuyển đến các chủ nợ nói rằng, sẽ cắt giảm chi tiêu khoảng 7.9 tỉ euro vào cuối năm 2016, và áp đặt 12% thuế lợi tức đánh vào các ngành kinh doanh có lợi nhuận hơn nửa triệu euro, nhằm mục đích thu về 1.35 tỉ euro tiền mặt trong năm tới.

Một số nhà lập pháp Hi Lạp tỏ ra giận dữ vì sự kiện mà họ cho là nhượng bộ của chính phủ Hi Lạp và doạ sẽ chống lại việc thông qua gói đề nghị tại quốc hội. Uỷ ban Liên Âu ngày thứ Ba cho hay, Hi Lạp phải liệt kê chương trình hành động ưu tiên mà họ thực hiện để đổi lấy gói giải cứu của các chủ nợ Liên Âu. (Song Châu)