27/02/2014 | 3

Hezbollah dọa trả đũa, nông dân Do Thái tránh ra đồng

Hezbollah dọa trả đũa, nông dân Do Thái tránh ra đồng

Jerusalem. (Reuters)
Nông dân ở miền Bắc Do Thái cho biết, quân đội khuyến cáo họ tránh xa các cánh đồng gần biên giới Lebanon sau khi Hezbollah đe dọa trả đũa các vụ không kích của Do Thái trong đầu tuần này. Qua một bản tuyên bố, Hezbollah nói sẽ chọn thời điểm và nơi thích ứng nhất để trả đũa.
Hôm qua, Hezbollah tuyên bố trên đài truyền hình Al-Manar, nói rằng vào đêm thứ Hai, ngày 24 tháng 2, phi cơ Do Thái đã tấn công căn cứ gần vùng Janta trong thung lũng Bekaa. Vụ không kích không gây tổn thất sinh mạng, không làm ai bị thương, nhưng Hezbollah gọi đây là hành động xâm lăng, tấn công lãnh thổ và chủ quyền Lebanon.
Nông dân Do Thái ở thị trấn Metulla cho biết, quân đội khuyến cáo họ chớ ra đồng làm việc vì đã được sự cảnh báo của các cơ quan tình báo. Lực lượng an ninh Lebanon nói rằng vụ không kích diễn ra trên lãnh thổ Syria, nhưng Hezbollah thì cho rằng đã diễn ra trên lãnh thổ Lebanon. Phi cơ Do Thái đã nhiều lần không kích Syria, và nếu lời tuyên bố của Hezbollah được xác nhận thì đây là lần đầu tiên Do Thái không kích trên lãnh thổ Lebanon kể từ năm 2011.
Vào ngày 23 tháng 2, Trung tướng Benny Gantz là chỉ huy trưởng quân đội Do Thái đã lên án Iran chuyển vũ khí cho Hezbollah. Đài số 10 của Do Thái đã phổ biến hình ảnh địa điểm không kích chụp từ vệ tinh. Quân đội Lebanon nói trong đêm thứ Hai có 4 chiếc phi cơ phản lực Do Thái bay tới vùng Bekaa. Thủ tướng Netanyahu không thừa nhận cũng không bác bỏ việc không kích căn cứ Hezbollah, nói rằng Do Thái làm mọi cách để bảo đảm an toàn cho người dân. – H. Vỗ