26/10/2021 | 93

Hết xe đạp, đến ngựa, giờ Bộ Công an CSVN đòi mua “tàu bay” cho cảnh sát cơ động

Hết xe đạp, đến ngựa, giờ Bộ Công an CSVN đòi mua “tàu bay” cho cảnh sát cơ động

Ra mắt xe đạp- Nguồn hình Vnexpress

Tin Vietnam.- Sau khi thành lập Trung đoàn Không quân Công an Cộng sản trực thuộc bộ Tư Lệnh cảnh sát cơ động vào ngày 11 tháng 10 năm 2021, ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an Cộng sản đã đề nghị trích ngân sách để mua phi cơ cho trung đoàn này hoạt động. Trước đó, từ năm 2013, ngành Công an Cộng sản đã chi rất nhiều tỷ đồng để mua hàng loạt xe đạp cho công an ở nhiều tỉnh, thành để làm phương tiện tuần tra. Nhưng sau khi chụp hình ra mắt truyền thông thì những chiếc xe đạp không được mang ra sử dụng.

Đến năm 2020, bộ Công an Cộng sản lại sắm cho lực lượng cảnh sát cơ động một loạt ngựa “cỏ” với tên gọi đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh. Sau khi ra mắt trước truyền thông với hình ảnh chọc cười dư luận, sau đó không ai biết số phận những con ngựa đã đi về đâu.

Đến nay, bộ Công an Cộng sản tiếp tục đề nghị mua phi cơ cho cảnh sát cơ động để chủ động ngăn chặn, vô hiệu hoá tàu bay không người lái, và các phương tiện bay siêu nhẹ dùng để tấn công trực tiếp, xâm phạm hoặc đe doạ tấn công, xâm phạm các mục tiêu cần bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Trước đề nghị của ông Tô Lâm, tại cuộc họp của Quốc hội Cộng sản vào sáng 26 tháng 10 năm 2021 do báo Vietnamnet loan tin, ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đồng ý với ông Tô Lâm. Theo ông Thịnh, cảnh sát cơ động là lực lượng chống khủng bố, bạo loạn, lực lượng nòng cốt, quan trọng nhất của công an. Nên không thể vì nguyên nhân tiết kiệm mà không chi tiền mua phi cơ, tàu thuỷ cho lực lượng này.

Ông Phạm Văn Hoà, đại biểu tỉnh Đồng Tháp cho rằng, lực lượng phòng không, không quân, tuần duyên biển, bộ đội biên phòng, và kiểm ngư đã có phi cơ và tàu biển nên nếu cảnh sát cơ động cần thì có thể phối hợp với các lực lượng trên vì đất nước đang rất khó khăn.

An Nhiên