20/09/2014 | 2

Hết trộm chó lấy thịt rồi tới trộm chó đòi tiền chuộc

Hết trộm chó lấy thịt rồi tới trộm chó đòi tiền chuộc

Nạn trộm những chú chó xinh đẹp ở Việt Nam đã được tờ báo The Guardian – Anh Quốc đăng lên, phản ảnh nỗi lo của người nuôi chó, trước nạn bắt chó đòi tiền chuộc.

Một người dân cho biết, ngày càng có nhiều vụ trộm chó, bởi vì thời nay nhiều người thật sự yêu chó. Chó không chỉ để giết thịt như trước đây, mà bây giờ nó là một thành viên của gia đình. Kẻ trộm biết chúng có thể kiếm được tiền nhờ vào những con chó nuôi.

Ông Wayne Capriotti, biên tập viên của tạp chí Mê Thú Cưng, tạp chí đầu tiên về thú nuôi ở Việt Nam, cho biết xu hướng nuôi chó cưng với nhiều giống lạ xuất hiện ở Việt Nam trong những năm gần đây. Hiện có khoảng 50 cửa hàng thú cưng ở Sài Gòn, Hà Nội khoảng 25. Càng nhiều người thích nuôi chó, thì càng ngày càng nhiều tên trộm xuất hiện.

Tờ Guardian cho biết Việt Nam nổi tiếng là quốc gia tiêu thụ nhiều thịt chó. Ước tính có khoảng 5 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm. Nạn trộm chó để bán lấy thịt được đề cập nhiều lần trên các phương tiện báo đài Việt Nam. Nay lại xuất hiện thêm nạn trộm chó cưng đòi tiền chuộc.

Người bị mất chó cũng có thể tìm lại những con chó nuôi của mình tại các cửa hàng thú cưng ở Hà Nội nhưng phải trả tiền. Một điều đáng quan ngại là ở Việt Nam không có giấy chứng minh sở hữu con vật mình nuôi, nên khó có thể chứng minh mình là chủ hay là người trộm chó. (T. Lan)