14/03/2016 | 0

Hết hạn nộp hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội

Hết hạn nộp hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội

Phòng tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH tại Hà Nội - nguồn: vietnamnet.vn

Cụ thể, từ ngày 17/2 đến 13/3, Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội đã nhận 87 hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội, trong đó có 47 hồ sơ tự ứng cử. Riêng trong chiều 13/3, cả 5 hồ sơ cuối cùng đều là người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội. Tại Hà Nội có 205 hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân, trong đó 9 hồ sơ tự ứng cử‎.

Tại Sài Gòn, thống kê của Ủy ban bầu cử thành phố cho thấy, có 90 hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội, trong đó có 50 người tự ứng cử. Ở cấp hội đồng nhân dân thành phố, có 28 người trong tổng số 203 hồ sơ gửi đến là tự ứng cử.

Thông tin về số lượng người ứng cử, người tự ứng cử; tỷ lệ về độ tuổi, giới tính, … chưa có con số thống kê chi tiết trên toàn quốc.

Kỳ bầu cử Quốc hội lần này cũng thu hút nhiều gương mặt tên tuổi tham gia như Cựu phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam – ông Trần Đăng Tuấn, Nghệ sỹ Kim Tiến, ca sỹ Mai Khôi, thầy giáo chống tiêu cực Đỗ Việt Khoa, …

Sau bước tiếp nhận hồ sơ, từ ngày 16 đến ngày 18/3/2016, Ủy ban Mặt trận tổ quốc các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương sẽ thực hiện cái gọi là “Hiệp thương vòng hai”, để xem xét hồ sơ nào được chấp nhận và hồ sơ nào bị loại. Quá trình này hoàn toàn kín, không công khai và minh bạch. Những người tự ứng cử thường có nguy cơ bị loại hồ sơ cao hơn những người được “đảng cử”.

Sau khi loại bớt hồ sơ ứng viên, các địa phương sẽ tổ chức “Hội nghị cử tri” để lấy ý kiến cử tri tại nơi làm việc và cư trú của ứng viên, rồi bỏ phiếu thông qua việc “tín nhiệm” việc ứng viên có thể tham gia tranh cử hay không.

Trước khi hết hạn nộp hồ sơ, nhiều ứng viên độc lập là các nhà hoạt động xã hội, hoạt động cho dân chủ – nhân quyền, những người có tiếng nói phản biện đã gặp nhiều khó khăn khi hoàn thiện hồ sơ ứng cử như Luật gia Nguyễn Đình Hà, bà Đặng Bích Phượng, blogger Nguyễn Tường Thụy, ông Nguyễn Kim Môn, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, …

Mặt khác, nhiều ứng viên độc lập đã bắt đầu bị “dư luận viên” dựng clip, viết bài bôi nhọ, vu khống trên mạng xã hội và báo quốc doanh, như Tiến sỹ Quang A, Nghệ sỹ Nguyễn Công Vượng, Luật gia Nguyễn Đình Hà,…

Qua việc loan tải thông tin trên mạng internet, đặc biệt là facebook về kỳ bầu cử này, người dân trong nước dần có thêm hiểu biết về quyền bầu cử, quyền ứng cử, và về một cuộc bầu cử dân chủ – tự do thực sự phải ra sao. Hơn hết, người dân có thêm kiến thức để đánh giá đúng về bầu cử tại Việt Nam, cũng như thấy được trách nhiệm công dân qua lá phiếu và việc giám sát bầu cử.

Nhật Nam / SBTN