26/07/2018 | 17

Henry Kissinger khuyên tổng thống Trump nên hợp tác với Nga chống lại Trung Cộng

Henry Kissinger khuyên tổng thống Trump nên hợp tác với Nga chống lại Trung Cộng

Ảnh: Youtube

New York. – Cựu ngoại trưởng Henry Kissinger đã từng đề nghị tổng thống Trump rằng Hoa Kỳ nên hợp tác với Nga nhằm ngăn chặn sự nổi dậy của Trung Cộng.

Ông Henry Kissinger đã đưa ra ý kiến nói trên với ông Trump trong suốt các cuộc gặp gỡ riêng sau khi ông Trump thắng cử năm 2016. Lời đề nghị này được sự ủng hộ của những nhà cố vấn hàng đầu của tổng thống Trump cũng như những viên chức của Ngũ Giác Đài, Bộ Ngoại giao, Hội đồng Bảo An quốc gia.

Nhiều viên chức cao cấp tin rằng Nga là đối trọng hữu dụng để đối đầu với Trung Cộng. Bên cạnh đó, Nga và Trung Cộng đang trở nên thân thiết, và nếu 2 nước này hợp tác sẽ gây ra hậu quả tai hại trên toàn cầu.

Tuy nhiên, thái độ thật sự của ông Trump đối với Trung Cộng vẫn chưa rõ ràng. Và chính sách mềm dẻo đối với tổng thống Nga Putin của ông Trump cũng khiến đề nghị của ông Kissinger trở nên phức tạp, vì vẫn còn có nhiều khuynh hướng chống đối Putin tại quốc hội Hoa Kỳ.

Theo nhận định của một số viên chức chính phủ Trump, Trung Cộng là thử thách chiến lược lâu dài, nhưng những chính sách về Trung Cộng vẫn còn rườm rà. Cựu cố vấn về chiến lược của tổng thống Trump, ông Steve Bannon đã lên tiếng cảnh giác mối đe dọa đang trỗi dậy từ Trung Cộng.

Những đồng minh khác của ông Trump cũng có chung khuynh hướng không khoan nhượng này bao gồm cố vấn thương mại Peter Navarro, thượng nghị sĩ  Marco Rubio, thượng nghị sĩ Tom Cotton, đại diện thương mại Robert Lighthizer. Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nói trên cho rằng mối đe dọa từ Trung Cộng cần phải được đối mặt sớm.

Tuy nhiên, sự hình thành liên minh Hoa Kỳ – Nga được xem là rất mỏng manh, sau khi Nga tấn công các thể chế dân chủ, cũng như can thiệp chiến sự ở Ukraine và Syria. Ông Kissinger cho rằng mối quan hệ với Nga không phải là mục đích cuối cùng, mà chỉ là một phần trong chiến lược dài hạn để tái cơ cấu quyền lực địa chính trị. (Mai Đức)