26/01/2018 | 10

Henry Kissinger: chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn là hiểm họa hòa bình thế giới

Henry Kissinger: chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn là hiểm họa hòa bình thế giới

Vào hôm Thứ Năm 25/01, cựu ngoại trưởng Henry Kissinger cho biết việc cho phép Bắc Hàn duy trì vũ khí hạt nhân sẽ gửi một thông điệp không tốt đến các quốc gia đang tìm cách theo đuổi loại vũ khí hủy diệt này.

Ông Kissinger, 94 tuổi, từng giữ chức vụ cố vấn an ninh cho cựu tổng thống Richard Nixon và bộ trưởng ngoại giao cho tổng thống Gerald Ford. Ông đã gọi những tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn là “thách thức đối với hòa bình và an ninh quốc tế”. Ông cho biết việc ngăn chặn vũ khí hạt nhân tại quốc gia này “phải là một mục tiêu hàng đầu”. Bởi vì nó có thể báo hiệu cơ hội cho các quốc gia đang theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Mặc dù cựu ngoại trưởng Kissinger lập luận rằng một tấn công phủ đầu chống lại Bình Nhưỡng sẽ là điều “hợp lý”, nhưng ông cũng cảnh báo hậu quả của việc tham gia chiến tranh. Ông gợi ý Hoa Kỳ nên thúc đẩy Trung Cộng áp đặt lệnh trừng phạt, trong nỗ lực buộc chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un phải từ bỏ hỏa tiễn hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Kissinger cho biết Hoa Kỳ sẽ sớm buộc phải đưa ra những quyết định khó khăn, điều mà thậm chí cần đòi hỏi “một vài sự cầu nguyện”.

Cựu cố vấn an ninh Hoa Kỳ Kissinger tin rằng “những hình thức cạnh tranh quyền lực to lớn đang trở lại”. Nhưng lần này, nó xuất hiện trong kỷ nguyên của những tiến bộ công nghệ “tạo ra những tiềm năng mới cho các cuộc đối đầu thảm khốc giữa các quốc gia”.(Mai Đức)