Helene An, đầu bếp Việt Nam mang hương vị thức ăn Việt Nam đến Hoa Kỳ

Helene An, đầu bếp Việt Nam mang hương vị thức ăn Việt Nam đến Hoa Kỳ

Bà Helene An - Ảnh: Los Angeles Times

Tin San Francisco – Helene An, 75 tuổi, người bếp trưởng dầy dạn kinh nghiệm đang chuẩn bị chuyển giao dây chuyền hoạt động của nhà hàng Crustacean ở Beverly Hills cho người thừa kế đã được bà đào tạo tận tình.

Smithsonian vừa loan báo sẽ vinh danh bà An và gia đình vào tháng 5 tới, tặng thưởng huy chương Pioneer dành cho người làm nghệ thuật nấu ăn, công nhận bà là một người làm bếp lão luyện, mẫu mực, khéo léo và lần đầu tiên đưa các món ăn Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ, làm thay đổi khẩu vị lâu đời của người Mỹ.

Các con gái của bà An đang nắm giữ vai trò điều hành các nhà hàng của gia đình, trong đó có hai nhà hàng ở nam California là Tiato và AnQi; hai nhà hàng ở San Francisco là Crustacean và Thanh Long, cùng với một tiệm bán thực phẩm đang hoạt động. Bà An sắp mở một nhà hàng mới là Da Lat Ros ở Beverly Hills vào tháng 5.

Los Angeles Times  dẫn lời bà An cho biết, bà là con út biếng nhác của một gia đình có tới 17 người con. Nhưng khi lên 6 tuổi thì bà được người mẹ dạy cách làm bếp và dặn dò phải luôn luôn quan sát các bà chị và người nấu bếp của gia đình. Năm 1975, bà di tản khỏi Sài Gòn lên phi cơ sang Philippines, rồi Guam, trước khi được đưa đến trại Pendleton và cuối cùng thì định cư ở San Francisco. Bà mẹ chồng mua một tiệm bán thức ăn nhanh nhưng bà An lúng túng, không biết cách điều hành. Định mệnh biến bà thành chủ nhân một nhà hàng, công việc không hề mơ ước. Bà cũng không muốn làm một người đầu bếp nổi tiếng, mà chỉ muốn an phận của một người mẹ săn sóc các con trong gia đình. Thế nhưng, thời thế đưa đẩy khiến bà phải lao vào công việc, vận dụng kinh nghiệm đã từng học được trong gia đình là cách kết hợp các món ăn Việt Nam, Tàu và Pháp. Biết nhiều người San Francisco thích ăn pasta, bà chế biến món mì tỏi và bán miễn phí trong vòng 1 tuần lễ. Thật bất ngờ, khách hàng đến nhà hàng ngày một đông, từ 40 chỗ phải mở rộng thêm, lên đển 80 chỗ ngồi.

Phong cách lãnh đạo của bà cũng khác, khi một người thợ phạm khuyết điểm, bà không la rầy, không xúc phạm mà nói sẽ cùng họ sửa chữa sai lầm. Sự sáng tạo và phong cách làm việc gần gũi đã giúp bà An bước lên vị trí của một đầu bếp, chủ nhân hệ thống 5 nhà hàng nổi tiếng tại California hiện nay.

Song Châu