Heather Nguyễn, nàng ‘thơ’ làm phim đại diện cộng đồng LGBTQ+ gốc Á 

Heather Nguyễn, nàng ‘thơ’ làm phim đại diện cộng đồng LGBTQ+ gốc Á 

Heather Muriel Nguyễn, một nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt, đã làm phim về đề tài đa tính dục cho người gốc Á đang vật lộn với tổn thương tâm lý.

Theo lời giới thiệu trên trang web cá nhân của Heather Nguyễn, tên Việt Nam là Hương Thơ, nữ nghệ sĩ cho biết cô làm đạo diễn kiêm tài tử và biên kịch cho chính phim ngắn đầu tay, mang tên “Thơ”. Bộ phim khắc họa hành trình giải thoát những tổn thương tình cảm của cô gái vô giới tính gốc Việt tên Thơ, người không có bất kỳ hứng thú tình dục với giới tính khác (queer).

“Thơ” được đánh giá 9.2/10, số điểm cao trên trang web đánh giá phim uy tín IMDb. Bộ phim lấy cảm hứng từ chính Heather, cô gái đam mê nghệ thuật với khát khao thay đổi định kiến của Hollywood đối với phụ nữ gốc Á.

Nữ tài tử cho biết mình tham gia đóng quảng cáo và nhiều vai phụ trong nhiều phim Hollywood nhưng toàn được giao cho vai nạn nhân, hoặc một cô gái gốc Á yếu đuối, ít nói và biết nghe lời. Cô cho biết phụ nữ gốc Á mạnh mẽ hơn thế và có nhiều khía cạnh, nhiều câu chuyện đầy màu sắc nhưng không được ai khai thác.

Nữ tài tử nói rằng đứa con tinh thần của mình kể chuyện bằng một gam màu tươi vui nhưng lồng ghép những suy nghĩ gai góc, trầm tư của nhân vật. Sau khi công chiếu ở các liên hoan phim, một số khán giả đến gặp nữ đạo diễn và bày tỏ xúc động khi tìm được tác phẩm lột tả đúng nội tâm cùng với tổn thương mà cộng đồng LGBTQ+ phải chịu đựng.