Healthcare Now sẽ biểu tình giả chết vận động cho đạo luật SB 562 California

Healthcare Now sẽ biểu tình giả chết vận động cho đạo luật SB 562 California

Ảnh: Indivisible Guide

Nhóm hoạt động vì quyền lợi sức khỏe của người dân Healthcare Now sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trước văn phòng Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn ở thành phố Garden Grove vào hôm Thứ Tư ngày 31 tháng 5, để vận động cho dự luật Y Tế Phổ Quát SB 562 của tiểu bang California.

Cuộc biểu tình theo hình thức nằm xuống đường giả chết, nhằm kêu gọi bà Janet Nguyễn bỏ phiếu thuận cho dự luật này. Trong thông cáo báo chí gửi ra hôm Thứ Năm 25/05, bà Jessy Nguyễn, một thành viên ban tổ chức biểu tình, viện dẫn những nghiên cứu cho thấy ung thư cổ tử cung xảy ra ở phụ nữ Việt có thể cao gấp 5 lần so với phụ nữ da trắng, và tỉ lệ người Mỹ gốc Á Châu mắc bệnh tiểu đường mà không được chẩn đoán lên đến 51%. Theo bà Jessy Nguyễn, đạo luật này sẽ có lợi cho tất cả người Việt cư ngụ trong tiểu bang California.

Những người tổ chức biểu tình cho biết, họ cảm thấy có nhiệm vụ tiếp xúc để nêu ý kiến với vị dân cử của mình, trước khi Nghị Viện California biểu quyết về dự luật Y Tế Phổ Quát SB 652 vào ngày 2 tháng 6.

Dự luật hiện bị chỉ trích vì có chi phí lên tới 400 tỉ Mỹ kim, cao hơn ngân sách 290 tỉ Mỹ kim của tiểu bang California. Nhưng nhóm Heathcare Now nói rằng, chi phí cho hệ thống y tế phổ quát sẽ được lấy từ việc thương lượng với những công ty dược để giảm bớt giá thuốc. Giá thuốc ở Hoa Kỳ hiện cao hơn nhiều lần so với các nước phát triển khác.

Huy Lam / SBTN