Hệ thống xe điện ngầm Paris được trang trí để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của bộ truyện Asterix

Hệ thống xe điện ngầm Paris được trang trí để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của bộ truyện Asterix

Ảnh: Reuters

Hệ thống tàu điện ngầm Paris được trang trí theo phong cách “Asterix” để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của bộ truyện tranh này vào tháng 10.

Vào hôm thứ Tư (ngày 9 tháng 10), mười hai trạm tàu điện ngầm quanh thành phố tạm thời được đổi tên để vinh danh bộ truyện tranh này. Trạm Menilmontant được đổi tên thành “Menhirmontant” (“nâng đá tảng”) theo sức mạnh phi thường từ cộng sự Obelix của Asterix, trong khi nhà ga Rome được trang trí bằng các bích chương chủ đề “Asterix”. Các nhân vật Asterix, Obelix và Getafix cũng xuất hiện để chụp ảnh với người hâm mộ ở nhà ga Gare de Lyon, nơi được trang trí theo chủ đề La Mã và đổi tên thành “Gare de Lugdunum” để phù hợp với bối cảnh thời La Mã của bộ truyện.

Anh hùng người Gaul thấp bé Arterix làm độc giả say mê bằng những chiến công cùng nhân vật Obelix quá khổ từ năm 1959, và trở thành cây đại thụ trong ngành xuất bản với hơn 370 triệu album được bán trên toàn thế giới. Ngoài việc được dịch sang hơn 100 ngôn ngữ, bộ truyện này còn truyền cảm hứng cho hàng tá bộ phim người đóng và loạt phim hoạt hình.

Những quyền sách gốc, được viết bởi Rene Goscinny và được minh họa bởi Albert Uderzo có một lượng người hâm mộ lớn lao vào những năm 1960 và 70. Nhiều độc giả từ những thời đó vẫn háo hức mua truyện sau nửa thế kỷ.

Sau khi ông Goscinny qua đời vào năm 1977, ông Uderzo đảm nhận cả việc sáng tác và minh họa bộ truyện, cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2009. (Mộc Miên)