29/10/2017 | 1

Hệ thống tiệm thuốc tây CVS muốn mua hãng bảo hiểm Aetna với giá $66 tỉ để giảm giá thuốc

Hệ thống tiệm thuốc tây CVS muốn mua hãng bảo hiểm Aetna với giá $66 tỉ để giảm giá thuốc

New York City, New York. (Reuters) – Hệ thống tiệm thuốc tây CVS Health Corp đang đề nghị mua lại hãng bảo hiểm lớn thứ ba của Hoa Kỳ Aetna Inc với giá 66 tỉ Mỹ kim, trong một nỗ lực nhằm giảm giá thuốc cao ngất ngưởng ở nước Mỹ.

Nếu thỏa thuận này xảy ra, thì các đối thủ của hai công ty bao gồm các hãng bảo hiểm, công ty dược phẩm, nhà quản trị quyền lợi dược phẩm và các tiệm thuốc bán lẻ sẽ phải xem xét lại những vụ sáp nhập, hoặc thay đổi đối tác để cố gắng hạ thấp phí tổn y tế cho người tiêu dùng.

Từ nhiều năm qua, các hãng bảo hiểm trả tiền cho các nhà phân phối dược phẩm như CVS và Express Scripts, để thương lượng nhằm hạ giá thuốc từ các công ty dược phẩm. Cả hai phía đều hưởng lợi, khi người tiêu dùng vẫn phải mua thuốc theo giá do công ty dược phẩm định đoạt. Nhưng giá thuốc cao ngất ngưởng đang khiến cho người tiêu dùng ngày càng phẫn nộ, đe dọa đến mọi thành phần trong dây chuyền cung ứng thuốc, gồm từ nhà sản xuất cho đến nhà phân phối, hãng bảo hiểm và tiệm thuốc.

Một lợi ích của việc sáp nhập đối với hãng bảo hiểm Aetna sẽ là khai thác được những dịch vụ y tế đơn giản, ngày càng được cung cấp nhiều hơn tại các tiệm thuốc CVS, từ chích ngừa cúm cho đến đo huyết áp. Theo giới phân tích, hãng bảo hiểm sẽ giảm được phí tổn y tế bằng cách bồi hoàn cho những dịch vụ chăm sóc bệnh nhân bên ngoài phòng mạch bác sĩ hoặc bệnh viện. (Huy Lam)

TAGS: cvs