24/05/2022 | 49

Hệ thống pháp luật của nhà cầm quyền Cộng sản luôn được quốc tế xếp hạng thấp 

Hệ thống pháp luật của nhà cầm quyền Cộng sản luôn được quốc tế xếp hạng thấp 

Họp Quốc hội- Nguồn hình Vnexpress

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 24 tháng 5 năm 2022 loan tin, tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội Cộng sản, ông Trương Trọng Nghĩa, Đại biểu Quốc hội tại Sài Gòn phát biểu, môi trường luật pháp Việt Nam gồm cả 3 khâu là làm luật, thực hành luật, và xét xử của toà án luôn được quốc tế xếp thứ hạng thấp.

Vì vậy, khi các nhà đầu tư ngoại quốc muốn làm ăn với Việt Nam đều phải thuê chuyên gia nghiên cứu, đánh giá môi trường pháp luật của Việt Nam rất kỹ rồi mới đưa ra quyết định. Nên ông Nghĩa cho rằng, luật rừng là có hại, nhưng một “rừng luật” với hiệu quả, chất lượng kém, chồng chéo, gây xung đột, ách tắc thì còn hại hơn cả luật rừng.

Theo ông Nghĩa, kinh tế của Việt Nam tăng trưởng khá cao, quy mô kinh tế lớn hơn nhiều nước ASEAN, kể cả Singapore nhưng người dân Việt vẫn nghèo. Do người dân, các công ty, nhà cầm quyền phải chịu phí tổn quá nhiều, nhiều loại phí tổn, trong đó có cả phí tổn phải chi cho các công tác lập pháp, lập quy định, ban hành chính sách, chi phí cho công tác xây dựng thể chế nhiều nhưng hiệu quả thì thấp.

Hiện tại, có những đạo luật được ban hành chỉ có lợi cho cơ quan cai quản của nhà câm quyền, nhưng lại có hại cho người dân. Có những đạo luật thì ra đời không áp dụng vào thực tế nên bị quên lãng, hoặc luật chỉ vận hành như một chính sách, biện pháp hành chính, chứ không phải đúng nghĩa là một đạo luật.

An Nhiên