27/10/2014 | 0

Hệ thống ngân hàng Việt Nam khủng hoảng thiếu tiền mặt trầm trọng

Hệ thống ngân hàng Việt Nam khủng hoảng thiếu tiền mặt trầm trọng

Nhiều tuần qua, rất nhiều khách hàng sử dụng thẻ ATM để rút tiền cho biết rất nhiều máy rút tiền ngưng hoạt động hoặc báo hư một cách đáng ngờ.

Tình trạng này kéo dài, bắt đầu làm nảy sinh tâm lý lo ngại trong dân chúng. Cùng với những tin tức về các quan chức ngành ngân hàng đang bị bắt, khởi tố gần đây… hầu hết những người dân được hỏi, đều nói rằng họ tin nền kinh tế Việt Nam đang ở giai đoạn tồi tệ nhất. Hàng chục ngàn công nhân đang thấp thỏm lo rằng không biết đến kỳ lãnh lương, họ có thể dễ dàng tìm thấy các nơi ATM có tiền mặt hay không.

Tuy nhiên, theo một vài nhà phân tích tài chính thì cho rằng chính các ngân hàng đang ghìm tiền mặt lại trước tình cảnh thiếu tiền mặt quá căng thẳng, hoặc nguồn thu vào quá ít khiến các ngân hàng lo ngại không còn dám đưa tiền mặt ra ngoài như bình thường.

Mới đây, Hệ thống tài chính trung ương CSVN đã phải ra luật mới nhằm răn đe các ngân hàng trong nước. Theo đó từ ngày 12 tháng 12, ngân hàng nào để máy giao dịch tự động (ATM) hết tiền và không đáp ứng được nhu cầu rút tiền của khách hàng sẽ bị phạt lên đến 15 triệu đồng, tức khoảng gần 700 Mỹ kim.

Đây là một trong những nội dung được nêu tại Nghị định 96 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng vừa được Nhà nước CSVN ban hành, nhằm tránh các tình trạng bất ổn vào cuối năm nay.

Luật mới này cho biết mức tiền phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng cũng được áp dụng đối với các việc như: để máy ATM ngừng hoạt động 24 giờ không thông báo; lắp đặt, thay đổi địa điểm, chấm dứt hoạt động của máy giao dịch tự động không đúng quy định… nói chung là ràng buộc các ngân hàng không được dùng tiền mặt của mình để tháo chạy, rửa tiền… trong bối cảnh kinh tế đang sụp đổ dần dần.

Trong đạo luật này, Nhà nước CSVN nói rõ là để phòng, chống rửa tiền, Chính phủ quy định mức phạt 100 triệu đến 150 triệu (tức khoảng từ 5000 đến 7000 Mỹ kim)nếu tìm thấy chứng cứ.

Sự hỗn loạn trong hệ thống tài chính của Nhà nước CSVN mấy tháng gần đây đang bộc lộ rõ, đặc biệt khi chính các quan chức Nhà nước hốt hoảng công bố các con số nợ công đang chiếm 70% thu nhập của cả nước. Cuộc thu vén và tìm cách tẩu tán tài sản, của tháo chạy của các ngân hàng trong nước đang khiến cho tình cảnh kinh tế Việt Nam lại càng tối tăm hơn.

Nguyễn Khanh / SBTN