09/02/2017 | 0

Hệ thống ngân hàng Á Châu lo khủng hoảng vì chính sách bảo hộ thương mại của ông Trump

Hệ thống ngân hàng Á Châu lo khủng hoảng vì chính sách bảo hộ thương mại của ông Trump

Ảnh: Báo Nghệ An

Tin tổng hợp.- Các ngân hàng trung ương vùng châu Á – Thái Bình Dương đã ra thông báo cảnh cáo về nguy cơ nẩy sinh khủng hoảng vì chính sách kinh tế của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương New Zealand Graeme Wheeler hôm 9 tháng 2 cảnh cáo rằng cú sốc lạm phát có thể xảy ra tại Hoa Kỳ, và lãi suất sẽ tăng vọt, cao hơn dự tính vì chính sách bảo hộ kinh tế của ông Trump. Ông Wheeler nói một số ý kiến gần đây của chính phủ Trump cho hay sẽ tăng thuế nhập cảng đánh vào hàng hoá của Trung Cộng và Mexico sẽ làm giá cả tăng vọt tại Hoa Kỳ, và buộc Quỹ Dự Trữ Trung ương của Hoa Kỳ thắt chặt chính sách kiểm soát tiền tệ nhiều hơn. Ông Wheeler còn cảnh cáo rằng chính sách bảo hộ mậu dịch sẽ làm bùng nổ các cuộc tấn công để trả đũa Hoa Kỳ và làm chậm tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Trong khi đó tại Tokyo, phó giám đốc Bank of  Japan hôm 9 tháng 2 cho rằng ngân hàng trung ương nên tiếp tục thực hiện các biện pháp thúc đẩy kinh tế để đối phó với chính sách thương mại của ông Trump, đặc biệt thu hút đầu tư của ngoại quốc đến Nhật.

Frederic Neumann, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu của HSBC tại Á châu cho rằng, chính sách bảo hộ của Hoa Kỳ là mối đe doạ thật sự đối với các nền kinh tế Á châu. Đặc biệt là Nam Hàn, Đài Loan, Malaysia và Thái Lan, vốn phụ thuộc nhiều vào hoạt động thương mại.(Song Châu)