26/04/2017 | 0

Hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ đã được lắp đặt cách Seoul 155 dặm

Hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ đã được lắp đặt cách Seoul 155 dặm

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Giới chức thẩm quyền Nam Hàn cho hay, các phần chính của hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ đã được lắp đặt, một ngày sau khi đối thủ Bắc Hàn biểu dương sức mạnh quân sự trước dư luận quốc tế.

Việc lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ (THAAD) trong năm nay đã làm Bắc Hàn, Trung Cộng và Nga tức giận, vì cho rằng radar của hệ thống đe doạ an ninh đất nước họ. Trong một thông báo được công bố hôm nay 26/04, Nam Hàn không xác định những phần nào của hệ thống THAAD đã được lắp đặt. Thông báo này chỉ nói rằng Seoul và Washington cùng thúc đẩy việc lắp đặt sớm, để đối phó với mối đe doạ của hoả tiễn hạt nhân của Bắc Hàn.

Theo thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn thì 6 bệ phóng, một số hoả tiễn đánh chặn và ít nhất một radar đã được lắp đặt.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay 26/04, Bắc Kinh đòi Hoa Kỳ và Nam Hàn ngừng việc lắp đặt THAAD. Đại diện của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Geng Shuang nói rằng họ lo ngại việc lắp đặt này sẽ làm suy yếu tính chất cân bằng của khu vực, và gây căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong hôm nay 26/04, Trung Cộng khánh thành chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên được sản xuất trong nước, làm tăng thêm sự căng thẳng liên quan đến Bắc Hàn và gây lo lắng vì thái độ độc đoán của Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông. Đài truyền hình của nhà nước Trung Cộng CCTV phát lên sóng những thước phim chiếu buổi lễ khánh thành chiếc hàng không mẫu hạm của họ sáng nay. Chiếc hàng không mẫu hạm được thiết kế tại Trung Cộng, lắp ráp tại cảng Dalian. Nó sẽ không được đưa vào hoạt động trong vòng 3 năm tới. Buổi lễ khánh thành diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 68 ngày thành lập Hải quân Trung Cộng, trong bối cảnh đầy căng thẳng trong khu vực. (Song Châu)