18/04/2019 | 2

Hệ thống 7 Leaves Cafe của người Việt tại Hoa Kỳ

Hệ thống 7 Leaves Cafe của người Việt tại Hoa Kỳ

Gần đây hệ thống tiệm 7Leaves Cafe (chuyên bán các loại nước giải khát được giới trẻ ưa chuộng tại Little Saigon) vừa khánh thành cửa hàng thứ 11 tại số 12154 Artesia Blvd., Artesia, CA 90701, rộng 2,400 sq ft, trên lô đất rộng nửa mẫu do chính họ làm chủ.

“Lần đầu tiên anh em chúng tôi tự mua đất, thiết kế và xây dựng nên cửa tiệm 7Leaves Cafe hoàn toàn mới tại thành phố Artesia,” anh Sơn (Sonny) Nguyễn, 38 tuổi, phát ngôn viên, và là một trong bảy thành viên sáng lập, chia sẻ như thế.

Anh cho biết người kiến trúc sư thiết kế tiệm mới tên Josh Newmaster và cũng là một người bạn làm việc chung từ ngày công ty thành lập tiệm đầu tiên ở Westminster. Không những chỉ tạo nên một chi nhánh mới, 7Leaves Cafe còn muốn là láng giềng của các chủ kinh doanh thành công khác.

Thương hiệu 7Leaves Cafe tượng trưng cho bảy loại thảo mộc và trà độc quyền của công ty, và cũng là hình ảnh của bảy thành viên sáng lập 7Leaves Cafe. Trong đó, ngòai bốn anh em ruột nhà họ Nguyễn, gồm Sơn, Hà, Quang, Vinh; còn có Denny Lý (em rể), Việt Đỗ, và Triết Hồ (bạn thời thơ ấu).

Trước khi làm kinh doanh, Vinh, người anh cả, 40 tuổi, từng là giám đốc hệ thống điện toán (IT) tại bệnh viện Orange Coast; Quang, kỹ sư nhu liệu điện toán, góp vốn; Hà, một luật sư; và cá nhân anh Sơn, từng là phó chủ tịch ngân hàng Bank of America, trông coi cả thảy 12 ngân hàng trong vùng trách nhiệm.

“Tôi học ở người Mỹ cách tổ chức một công ty, và từng được giải thưởng SBA dành cho giới tiểu thương hồi Tháng Hai năm nay,” anh Sơn kể.

BẢY CÁ NHÂN, CHUNG MỘT CÁI ĐẦU, VÀ TÌNH NGƯỜI 

Dù bảy thành viên đều thành đạt về học vấn, nhưng họ từ bỏ các công việc được đào tạo sau khi tốt nghiệp, để làm công việc kinh doanh, là vì hai lý do.

“Thứ nhất là bảy người chúng tôi cùng muốn làm việc chung với nhau. Thứ hai là chúng tôi nhận thấy công sở Mỹ thiếu tình người, cho dù họ có hiệu năng sản xuất tốt và chú trọng vào sản phẩm,” anh giải thích.

Anh cho biết công ty của gia đình anh chú trọng đến hiệu năng làm việc nhưng không ngần ngại dành quyền lợi cho nhân viên.

“Thay vì thưởng, phạt, chúng tôi chủ ý hướng dẫn, đào tạo và phát triển khả năng nhân viên. Chúng tôi chọn nhân viên là những người có tấm lòng nghĩ đến người khác, và phục vụ trong công việc. Một ngày làm việc với chúng tôi, là một đời làm việc cùng chúng tôi,” anh nói.

Anh cho biết công ty chủ trương đề cao giáo dục, khuyến khích nhân viên học hỏi; tạo tình thân giữa mọi người qua các sinh hoạt thể thao, làm việc từ thiện và làm các công việc tình nguyện trong cộng đồng.

7Leaves Cafe được ưa chuộng nhờ tạo các hương vị mới dựa trên những kiến thức và kinh nghiệm của các thức uống Việt Nam.

“Chúng tôi thiết kế để có không khí như tiệm Starbucks, nhưng lại có nhiều điểm đặc biệt mà họ không có. Đó là các thứ nước uống bắt nguồn từ các loại mà người Việt yêu thích, như món ‘House Special’ là bắt nguồn từ món cà phê sữa đá Việt Nam; Món ‘Mung Bean’ là từ món chè đậu xanh; món ‘Milk Teas’ là từ món trà Oolong và Jasmine; hay món ‘Matcha’ là do trà xanh mà ra,” anh giải thích.

PHÁT TRIỂN NHỜ SÁNG KIẾN

Kể từ năm 2010, đến nay chúng tôi phát triển được 11 tiệm, từ Westminster đến Garden Grove, Costa Mesa, Tustin, Huntington Beach, Al Hambra, Fountain Valley và nay là Artesia.

“Bài học tốt nhất mà tôi học được là nếu cho sẽ được nhận lại, dù làm thương mại hay trong đời sống hàng ngày. Kế đến là gia đình. Bắt đầu với gia đình mình trước, sau là đối xử với những người làm việc chung với mình với tình gia đình,” anh chia sẻ.

Anh cho biết thêm: “Tiệm nào của chúng tôi cũng đều trưng câu nói bất hủ của thánh Gandhi. Đó là ‘Hãy là sự thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới’.” (Người Việt)