06/06/2014 | 0

Hệ lưới điện Bắc – Nam làm từ Trung Quốc hỏng nặng

Hệ lưới điện Bắc – Nam làm từ Trung Quốc hỏng nặng

Nguồn tin từ báo Pháp Luật Việt Nam cho hay, một biến cố lịch sử vừa xẩy ra trên hệ lưới điện Bắc – Nam. Liên tiếp trong vòng một tuần, bắt đầu từ hôm 14.05, cả hai máy biến áp AT1 và AT2 của trạm biến áp 500 kV Hiệp Hòa-Bắc Giang cùng bị xì dầu ra ngoài, hư hỏng nặng, buộc phải tách ra khỏi hệ thống, khiến ngành điện phải cắt đột hơn 1,000 MW.
Đặc biệt, cả hai máy biến áp này đều là hàng Trung Cộng và rủi ro xẩy ra ngay khi vừa hết hạn bảo hành. Biến cố đầu tiên xẩy ra vào lúc 9h20 ngày 14.05. Pha A máy biến áp AT1 bất ngờ bị xì dầu ra ngoài.
Hậu quả là làm mất điện máy biến áp AT1 Hiệp Hòa khi đang nhận điện từ hệ thống điện 500 kV với công suất hơn 700 MW, gây quá tải hàng loạt đường dây huyết mạch đồng thời làm điện áp khu vực giảm thấp.
Tai nạn khiến ngành điện buộc phải cô lập máy biến áp AT1để tiến hành kiểm tra, khắc phục, an toàn hệ thống trông chờ hết vào máy biến áp AT2 còn lại. Oái ăm thay, đúng 1 tuần sau, đúng vào sáng sớm ngày 21.05, cỗ máy này cũng lăn đùng ra chết, không hẹn mà gặp cùng một hiện tượng bất ngờ xì dầu ra ngoài.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dường như muốn dấu nhẹm biến cố này, nhưng điều mà người dân không thể không thấy đó là tình trạng mất điện tại các trạm 110 kV qua các đường dây Hòa Bình – Việt Trì của các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Lao Cai, Sơn La, Lai Châu.
Nguy hiểm hơn, 2 vụ xì dầu vô tiền khoáng hậu trong lịch sử ngành điện này còn đe dọa tới khả năng cung cấp điện cho khu vực Thủ đô Hà Nội. Các chuyên gia lâu năm trong ngành điện tỏ ra hết sức quan ngại vì đây có thể nói là lần đầu tiên sau khi vận hành đường dây 500 kV Bắc – Nam lại xẩy ra rủi ro liên tiếp đối với một trạm biến áp chiến lược và cả hai máy biến áp này đều là hàng Trung Cộng.
Con số thống kê do Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội công bố trước đây xác thực, tính đến năm 2010, có đến 90% các dự án tổng thầu EPC của Việt Nam do nhà thầu Trung Cộng đảm nhiệm, trong đó chủ yếu là dầu khí, hóa chất, điện, dệt kim.
Còn theo khảo sát của Viện Nghiên cứu cơ khí, Việt Nam hiện có 20 dự án nhiệt điện thì có 15 công trình được phía Trung Cộng làm tổng thầu. (T. Lan)