10/10/2016 | 2

Hãy thức dậy, anh Ba! Tới lúc phải ra đi!

Anh Ba,

Nếu với những gì được cho là anh Ba viết trong cuốn sách Những mẫu chuyện hoạt động của mình dưới bút hiệu T. Lan, hay Trần Dân Tiên, là thật, bây giờ đã tới lúc anh Ba phải ra đi!

Cứ cho những gì anh Ba viết là thật, thì qua câu viết rằng: “Tôi muốn đi ra ngoài, xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm như thế nào, tôi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta.”

Như vậy, lúc này, chính là lúc anh Ba cần phải ra đi để giúp đồng bào chúng ta.

Nhưng anh Ba không cần sang tới Pháp, chỉ cần đến Singapore, Thái Lan, Indonesia hay Malaysia là cũng đủ học nhiều điều để giúp dân tộc chúng ta. Vì ở tại những quốc gia láng giềng này,anh Ba sẽ gặp nhiều phụ nữ đồng bào của chúng ta sang đây tìm đường sống bằng cách bán thân. Anh Ba sẽ học được sự thật từ họ, khi nghe họ kể vì sao không thể sống dưới sự cai trị của đám con cháu cộng sản của anh Ba.

Cứ cho là những gì anh Ba viết là đúng. Chẳng hạn, với những câu anh Ba viết lên án giới thống trị thực dân Pháp, khi họ đặt chế độ thuộc địa trên đất nước ta mà hoán đổi bằng vị trí của tầng lớp thống trị nước Việt hiện nay, thì câu sau vẫn đúng như nguyên bản. Chỉ cần đổi các chữ “thực dân Pháp” thành “cộng sản Việt” thì câu anh Ba viết vẫn giữ trọn nội dung khi đọc là: “Những người Việt phần nhiều là tốt. Song những người Cộng sản Việt rất hung ác, vô nhân đạo. Ở đâu chúng nó cũng thế. Ở ta, tôi cũng thấy chuyện như thế xảy ra ở Hà Tĩnh. Bọn cộng sản Việt cười sặc sụa trong khi đồng bào ta chết vì thải độc Formosa. Đối với bọn cộng sản Việt, tính mạng của người dân: Nam, Trung hay Bắc cũng không đáng một xu.”

Như vậy, bây giờ, chính là lúc anh Ba cần phải ra đi.

Mà phải đi gấp rút hơn nữa.

Cũng bằng các hoán đổi chủ từ tương tự, một đoạn khác anh Ba viết sẽ được đọc là: “Sau cuộc chiến, Cộng sản Việt càng ra sức bóc lột đất nước. Chương trình bóc lột này được dự tính tỷ mỉ trong chính sách của Đảng. Toàn thể nhân dân đau khổ vì sự bóc lột đó. Thuế má và tạp dịch tăng lên. Ruộng đất của nhiều làng bị bọn cán bộ Đảng chiếm đoạt. Cộng sản Việt nam thi hành chính sách gây nạn đói để làm cho nông dân bần cùng. Giai cấp vô sản và giai cấp tiểu tư sản Việt Nam bị nghẹt thở vì sự áp bức nặng nề của tư bản Đỏ.”

Chắc chắn, văn của anh Ba sẽ rất sắc sảo nếu viết vào lúc này. Vì những người Việt cộng sản, còn nhẫn tâm hơn người Pháp thực dân. Tuy giống như người Pháp khai thác mảnh đất Đông Dương đến kiệt quệ, nhưng người Việt cộng sản thì không muốn tiếp tục giữ để khai thác lâu dài như thực dân Pháp. Họ bán luôn tài nguyên từ đất và biển cho tư bản Trung Cộng bất chấp các thảm họa. Từ bùn đỏ Bauxite đổ lên cao nguyên Trung phần. Và mới đây độc chất Formosa tuôn ra vùng duyên hải 4 tỉnh miền Trung, mà một trong bốn tỉnh đó có vùng Nghệ An – Hà Tĩnh quê hương chôn nhau cắt rốn của anh Ba đó.

Được nghe rằng: hồi sinh thời, anh Ba có nói: Các Vua Hùng có công dựng nước và hứa rằng sẽ giữ nước với các cháu của anh Ba. Bây giờ, không rõ anh Ba bị gán cho câu nói đó hay anh nói rồi quên. Bởi vì, khi chế độ thực dân Pháp cáo chung, vẫn còn trao lại miền đất thuộc địa từ ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau, luôn cả 2 quần đảo Hoàng sa và Trường sa. Nhưng đồ đệ và các con cháu của anh Ba thì để mất cả ải Nam Quan, thác Bản Giốc. Anh Ba cũng có trách nhiệm khi để cho Phạm Văn Đồng ký công hàm xác nhận quyền lãnh hải của Trung Cộng để bây giờ không dám đòi Hoàng sa và từ từ mất luôn Trường Sa.

Như vậy, tới nước này, không còn chần chờ gì nữa: anh Ba cần phải cấp tốc ra đi ngay tức khắc để tìm đường cứu nước nếu như những gì anh Ba viết về lòng yêu nước của mình là đúng.
Nhưng e rằng đã quá trễ…

Bởi vì, nếu phải đi “Tìm đường cứu nước” vào thời đại này, thế nào anh Ba cũng làm Cách mạng Dân Chủ, cho nên, các “đồ đệ” vẫn mãi giam anh Ba trong lồng kiếng.

Tuy nhiên, Anh Ba, thức dậy đi! Bởi vì, từ lồng kiếng trong suốt, anh Ba vẫn có thể nhìn thấy được bọn họ đầu độc tàn phá đất nước này như thế nào.

Mai Phi Long / SBTN

* Ghi chú: Để quí khán giả dễ theo dõi: Trong 2 tự truyện về cuộc đời của mình, Hồ Chí Minh xưng tên là Anh Ba khi làm phụ bếp trên tàu buôn sang Pháp để tìm đường cứu nước.