04/05/2022 | 365

Hãy cứu giúp những người tị nạn không nhà (Nam Lộc)

Hãy cứu giúp những người tị nạn không nhà (Nam Lộc)

Đã hơn 6 tháng trôi qua, kể từ khi những người tị nạn Afghanistan từng cộng tác làm việc với Hoa Kỳ cùng quân đội đồng minh được giải cứu và được định cư ở nhiều thành phố trên nước Mỹ. Nhưng đáng buồn là cho đến nay, rất nhiều người vẫn chưa có nhà để ở, mà cứ phải sống tạm bợ trong các hotel, motel hoặc những căn phố cho thuê ngắn hạn của Airbnb. Riêng chỉ tại quân Cam và Los Angeles thôi mà hiện đang có gần 140 gia đình chưa thuê được nhà để ở.

Thưa quý vị, cũng giống như hoàn cảnh của chúng ta ngày trước, ai cũng mong được “an cư” để có thể “lạc nghiệp”. May mắn là hầu hết người tị nạn VN đều đã được người bảo trợ chuẩn bị nơi ăn, chốn ở sẵn sàng ngay sau khi xuất trại hoặc lúc vừa đặt chân đến Hoa Kỳ. Nhờ vậy mà con cái chúng ta có địa chỉ chính thức để ghi danh vào trường học, còn người lớn thì bắt đầu tìm công ăn việc làm ngay sau khi cuộc sống được ổn định.

Trong hoàn cảnh đó, các Cơ Quan Thiện Nguyện Định Cư Người Tị Nạn có nhờ chúng tôi chuyển lời yêu cầu khẩn thiết của họ đến với cộng đồng người tị nạn VN, là những người luôn luôn rộng lòng từ tâm.  Họ rất mong được quý vị chủ nhân các chung cư, apartment hoặc nhà cho thuê, ra tay cứu độ những người tị nạn không nhà hiện nay. Nếu không có nhà cho thuê thì cũng xin quý vị đồng hương tiếp tay bằng cách giới thiệu hoặc chuyển bản tin này đến các vị chủ nhân những cơ sở nói trên và khuyến khích họ giúp đỡ nếu có thể.

Tiểu bang California hiện đang có chương trình “Afghan Support and Investment Program” viết tắt là ASIP, nhằm mục đích hỗ trợ để tiếp tay quý vị Chủ Phố (Landlords) như sau nếu chúng ta cho người tị nạn Afghanistan thuê nhà:
1. Nhận được $500.00 “Incentive/Bonus Payment” ngay sau khi ký hợp đồng cho người tị nạn Afghan thuê nhà.
2. Trực tiếp trả tiền (direct payment) security deposit cũng như tiền nhà cho Chủ Phố (từ 3 cho đến 12 tháng).
3. Luôn nhận được sự hỗ trợ và cộng tác của các nhân viên chương trình ASIP trong suốt thời gian cho người tị nạn thuê nhà.
Còn nhiều quyền lợi thiết thực khác nữa, xin quý vị vào link này để biết thêm chi tiết: https://www.cdss.ca.gov/asip

NẾU QUÝ VỊ CHỦ NHÂN CÁC CHUNG CƯ, APPARTMENT hoặc CÓ NHÀ CHO THUÊ TẠI LOS ANGELES HOẶC ORANGE COUNTY. XIN LIÊN LẠC:
1. Email cô Hoomai Sayed: housing@afghanrefugeerelief.org
2. Hoặc gọi điện thoại cô Sonik Sadozai: (949) 527-5168
3. Hay có thể email để chúng tôi chuyển lại: namlocnguyen@yahoo.com
Thay mặt các tổ chức định cư người tị nạn. Chân thành cảm ơn toàn thể quý vị.
Nam Lộc