29/11/2017 | 0

Hawaii tiếp tục thử nghiệm còi báo động nguyên tử thời chiến tranh lạnh giữa mối đe dọa Bắc Hàn

Hawaii tiếp tục thử nghiệm còi báo động nguyên tử thời chiến tranh lạnh giữa mối đe dọa Bắc Hàn

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – Trong tuần này Hawaii tiếp tục thử nghiệm tiếng còi báo động cảnh báo các cuộc tấn công bằng nguyên tử dưới thời Chiến Tranh Lạnh. Đây là lần đầu tiên Hawaii áp dụng lại còi báo động trên toàn tiểu bang sau một phần tư thế kỷ, để chuẩn bị trước mối đe dọa tấn công bằng hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Tiếng còi báo động cho những đợt thả bom của kẻ thù – hoàn toàn quen thuộc với thế hệ lớn tuổi – được ghi âm lại và được phát ra tại buổi họp báo chung của Thống Đốc David Ige, với các viên chức cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp, tại thủ phủ Honolulu vào sáng hôm nay.

Thống Đốc Ige cho biết ông tin rằng Hawaii là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ tái tiến hành các cuộc thực tập còi báo động nguyên tử. Mặc dù đã lên kế hoạch trước đó, thông báo được đưa ra sáng nay, chỉ vài giờ sau khi Bắc Hàn thực hiện vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa mới nhất lúc 3 giờ sáng nay. Hỏa tiễn bay được 2,800 dặm trước khi rơi xuống vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Theo Ngũ Giác Đài, hỏa tiễn tầm xa này không gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ, cũng như các lãnh thổ của Hoa Kỳ và các đồng minh. Tuy nhiên viên chức cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii cho biết họ quyết định tái kích hoạt tiếng còi báo động các cuộc tấn công bằng nguyên tử, sau khi họ ngưng làm điều này kể từ thập niên 1980, vì các chuyên gia quân sự cho rằng hỏa tiễn tầm xa của Bắc Hàn có thể rơi xuống hòn đảo Hawaii.   (Mai Đức)