09/03/2017 | 0

Hawaii là tiểu bang đầu tiên kiện sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi Giáo vào Hoa Kỳ

Hawaii là tiểu bang đầu tiên kiện sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi Giáo vào Hoa Kỳ

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – Hawaii là tiểu bang đầu tiên yêu cầu sự can thiệp khẩn cấp của tòa án, nhằm ngăn chặn sắc lệnh mới – là phiên bản sửa đổi sắc lệnh gốc – của tổng thống Donald Trump, tạm thời hạn chế người tị nạn và công dân 6 quốc Hồi giáo vào Hoa Kỳ trong 90 ngày.

Trong đơn kiện, tiểu bang Hawaii lập luận sắc lệnh mới vẫn vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ vì mang tính kỳ thị tôn giáo. Do đó, tiểu bang này yêu cầu tòa án liên bang ra phán quyết tạm thời đình chỉ việc áp dụng sắc lệnh mới trên toàn quốc.

Hôm qua, thẩm phán liên bang Derrick Watson đưa ra phán quyết rằng Hawaii có thể đệ đơn kiện sắc lệnh được tổng thống Trump ký tên hôm thứ Hai. Đây là đơn kiện đầu tiên đối với phiên bản sửa đổi. Trong khi đó, viên chức pháp lý tiểu bang Washington vẫn im lặng nghiên cứu, tìm kiếm lỗ hổng của phiên bản sửa đổi.

Thẩm phán liên bang Watson cho biết ông sẽ tổ chức điều trần hôm 15 tháng 3, một ngày trước khi sắc lệnh mới có hiệu lực. Tổng thống Trump lấy tên Iraq ra khỏi danh sách của sắc lệnh gốc, chỉ còn 6 quốc gia Hồi giáo Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội An John Kelly, sắc lệnh mới áp dụng cho công dân ngoại quốc muốn vào Hoa Kỳ nhưng không có visa hợp lệ. Sắc lệnh mới không tác động tới thường trú nhân hợp pháp – người cầm thẻ xanh – đang sống ở Hoa Kỳ, hoặc người có giấy phép ra vào hợp lệ. Ai có visa hợp lệ đều được nước Mỹ hoan nghênh. (Mai Đức)