03/04/2014 | 2

Hawaii chuẩn bị đón sóng thần sau trận động đất 8.2 độ Richter ở Chile

Hawaii chuẩn bị đón sóng thần sau trận động đất 8.2 độ Richter ở Chile

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – Chính quyền tiểu bang kêu gọi cư dân Hawaii tránh xa bãi biển và tranh bơi lội trên biển, khi những cơn sóng đầu tiên bắt đầu tràn tới từ sau trận động đất 8.2 độ Richter ở Chile.
Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình dương vẫn giữ nguyên cảnh báo trên khắp tiểu bang, nhưng các chuyên gia cho biết có thể sẽ không có lệnh di tản. Cảnh báo nói về thay đổi của mực nước biển và những dòng chảy mạnh, có thể gây nguy hiểm cho người bơi lội và người chèo thuyền.
Phát ngôn viên Shelly Kunishige của Bộ Quốc phòng Dân sự tiểu bang Hawaii cho biết những cơn sóng đầu tiên đập mạnh vào đảo Hawaii vào 3 giờ 24 phút sáng nay, tuy nhiên chưa có báo cáo về thiệt hại. Trên bãi biển Waikiki nổi tiếng ở Honolulu, nhiều đợt sóng cao khoảng 1.5 feet mà theo Shelly, đây là độ cao bình thường trong khu vực. Nhưng các chuyên gia nói rằng những dòng chảy lớn và mạnh hơn vẫn tiếp tục tràn đến trong suốt buổi sáng. Họ nói có thể không xảy ra sóng thần mà xảy ra lũ lụt trên một khu vực rộng lớn.
Cảnh báo được dỡ bỏ vào trưa nay. Bộ trưởng Bộ Nội an Chile Rodrigo Penailillo cho biết 6 người tử vong sau khi trận động đất 8.2 độ Richter diễn ra ngoài khơi Chile. Nguyên nhân là do mảnh vỡ rơi trúng hoặc ngừng tim vì sợ hãi. (B. Nga)