15/01/2018 | 1

Hawaii báo động lầm hỏa tiễn tấn công “hoàn toàn không thể chấp nhận được”

Hawaii báo động lầm hỏa tiễn tấn công “hoàn toàn không thể chấp nhận được”

Honolulu, Hawaii – (CBS) Chủ Tịch Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) Ajit Pai cho biết, chính quyền Hawaii không có biện pháp bảo vệ hợp lý, để ngăn chặn cảnh báo sai lầm về một vụ tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo.

Theo CBS News, ông Pai đưa ra ý kiến trên trong một tuyên bố phát hành hôm qua 14 tháng 1.  FCC đang tiến hành điều tra về một báo động lầm, xuất hiện trên hàng trăm ngàn điện thoại di động của tất cả mọi người trên khắp tiểu bang Hawaii, khiến cư dân và du khách hoang mang và lo lắng khi chạy đi tìm chỗ ẩn nấp trước cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Ông Pai nói báo động hỏa tiễn lầm ở Hawaii là điều không thể chấp nhận được, vì gây ra làn sóng hoảng loạn trên toàn tiểu bang. Điều tồi tệ hơn cả là mãi đến 38 phút sau, chính quyền Hawaii mới nhận ra sai lầm và mới thông báo đính chính.

CBS News cho biết, Vern Miyagi – giám đốc cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii- lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ nhấn nút báo động lầm. Theo trình bày của ông Miyagi, sai lầm xảy ra trong lúc thay đổi phiên trực vào khoảng 8 giờ sáng, và nút báo động được nhấn lầm trong suốt buổi thực tập nội bộ. 38 phút sau, cơ quan này mới phát hiện ra sai lầm của họ.

Hôm qua phát ngôn viên của Thống Đốc Hawaii David Ige là Cindy McMillan, nói với giới truyền thông rằng nhân viên gởi đi báo động sai có cơ hội sửa chữa lầm lẫn, nhưng lại nhấn nút sai tới hai lần.

Phát ngôn viên Richard Rapoza của cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii cho biết nhân viên trên là người có 10 năm thâm niên làm việc. (Mai Đức)