30/08/2016 | 0

Hậu thuẫn thủ tướng Úc xuống thấp kỷ lục

Hậu thuẫn thủ tướng Úc xuống thấp kỷ lục

Canbera, Úc. (Reuters) – Một cuộc thăm dò của nhật báo The Australian hôm nay cho thấy mức hậu thuẫn dành cho Thủ tướng Malcolm Turnbull đã giảm xuống một mức thấp nhất từ trước đến giờ.

Kết quả thăm dò đã đến vào lúc Nghị Viện lần thứ 45 của Úc bắt đầu một khóa mới. Cuộc thăm dò dựa trên 1696 cử tri Úc cho thấy sự hậu thuẫn dành cho ông Turnbull đã giảm xuống còn 34%. Đây là mức thấp nhất kể từ khi ông lật đổ cựu Thủ tướng Tony Abbott trong tháng 9 năm 2014. Ông Turnbull đã nhận được một mức hậu thuẫn cao sau khi ông dành được quyền lãnh đạo. Sau đó sự hậu thuẫn đã dần dần đi xuống vì chính phủ của ông gặp thất bại trong một số các đạo luật. Thành phần của Nghị Viện mới nhiều phần sẽ tiếp tục gây khó khăn hơn nữa cho ông Turnbull.

Trong tháng 7, thủ tướng Turnbull đã tổ chức một cuộc bầu cử sớm để phá vỡ bế tắc tại Thượng viện. Một số nghị sĩ độc lập đã ngăn chặn các kế hoạch của chính phủ nhằm cắt giảm thuế doanh nghiệp và một số cải cách lao động. Nhưng cuộc bầu cử đã phản tác dụng, khiến cho liên minh cầm quyền của ông Turnbull giờ đây phải tùy thuộc hơn nữa vào đảng Lao Động đối lập hoặc các thượng nghị sĩ của các đảng nhỏ để thông qua các đạo luật. (Lê Hoàng)