16/06/2019 | 0

Hậu thuẫn của Hoa Kỳ ở khu vực sông Mekong vẫn quá ít và quá muộn so với Trung Cộng

Hậu thuẫn của Hoa Kỳ ở khu vực sông Mekong vẫn quá ít và quá muộn so với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ năm quốc gia Đông Nam Á có sông Mekong chảy qua, khi ông có chuyến thăm đầu tiên tới Bangkok vào tháng 7 tới đây.

Ông Pompeo từng bày tỏ sự lo lắng khi Trung Cộng dần mở rộng kiểm soát khu vực này. Theo ông Mark Clark, phụ tá Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Nam Á tại Bộ ngoại giao, ông Pompeo sẽ nhấn mạnh những thành tựu trong một thập kỷ qua nhờ vào Sáng kiến Hạ lưu sông Mekong (LMI) do cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đưa ra để tăng cường hợp tác giữa Washington và Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Lào. Ông Pompeo sẽ tham dự một cuộc họp cấp bộ trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á(ASEAN) và các cuộc thảo luận về LMI.

Dù vậy, theo chuyên gia Brian Eyler thuộc Stimson Centre, cam kết của Hoa Kỳ vẫn quá ít, và quá muộn, vì Trung Cộng đã kịp lấp đầy khoảng trống với cơ chế Hợp tác Lancang-Mekong (LMC). Theo đó, Bắc Kinh đã dành hơn 22 tỷ Mỹ kim để hỗ trợ các dự án từ kết nối kỹ thuật và phát triển công nghiệp đến thương mại, nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo.

Sông Mekong là khu vực thiết yếu của phần lớn các cơ sở hạ tầng lớn được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra, thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm thúc đẩy thương mại toàn cầu.  Trung Cộng đã xây dựng nhiều dự án ở khu vực sông Mekong, các đường ống dẫn dầu và khí đốt chạy từ cảng Myanmar  Kyaukphyu đến Vân Nam, và đường hỏa xa kết nối Trung Cộng với tất cả các quốc gia Mekong ngoại trừ Việt Nam. Dù vậy, các dự án này đã gây suy thoái môi trường, và áp lực của Trung Cộng đã khiến các quốc gia Mekong nếm trải những cạm bẫy khi hợp tác với nước này, nhưng lại tạo cơ hội cho Hoa Kỳ tham gia.

Các chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ vẫn không thể bắt kịp tốc độ đầu tư của Bắc Kinh tại thời điểm này. (Mộc Miên)