06/08/2017 | 1

Hậu quả vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Đức xem xét cấm vận, hủy bỏ trợ giúp phát triển đối với Việt Nam

Hậu quả vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Đức xem xét cấm vận, hủy bỏ trợ giúp phát triển đối với Việt Nam

Đúng như dự đoán, những hậu quả bất lợi cho Việt Nam về ngoại giao, kinh tế đối với Đức vẫn chưa dừng lại, sau vụ mật vụ CSVN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay tại Đức.

Trên tờ báo Đức TAZ ngày 05 tháng Tám, 2017, có đăng bản tin liên quan đến bang giao Đức – Việt hiện đang rất căng thẳng. Một hậu quả có thể gây tác hại trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam- hiện đang trong giai đoạn nguy khốn vì nợ nước ngoài- đó là việc chương trình giúp đỡ phát triển có thể bị hủy bỏ. Tổng giám đốc tổ chức “Tín Dụng Giúp Đỡ Việc Tái Thiết”, kiêm Giám đốc tương lai của “Ngân Hàng Giúp Đỡ Phát Triển” của Đức, ông Joachim Nagel, đã hủy bỏ chuyến sang Việt Nam đã được hoạch định vào tuần tới.

Cho đến hiện nay, chính phủ CSVN vẫn chưa có thông cáo chính thức nào phủ nhận cáo buộc của chính phủ Đức về việc họ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Nhưng tin tức đăng tải từ truyền thông lề phải trong nước Việt Nam, thì vẫn là “Trịnh Xuân Thanh tự trở về đầu thú”.

Sau đây là toàn văn bài báo đăng trên Taz, do Phan Ba chuyển ngữ. (Đoàn Hưng)

BERLIN (TAZ)- Vụ người Việt Trịnh Xuân Thanh được cho là bị bắt cóc bởi tình báo Việt Nam đã có nhiều hệ lụy trên nhiều bình diện khác nhau cho các quan hệ Đức-Việt. Việc trục xuất một nhân viên sứ quán làm việc cho tình báo đã làm cho tình hình càng tăng thêm căng thẳng. Bây giờ thì việc hợp tác của hai nước cũng đang đứng trước một thời kỳ khó khăn

Chính phủ Liên bang [Đức] bảo lưu việc ngưng chi trả các khoản tiền cho Việt Nam. Các bước đi có thể hiện đang được bàn thảo để phối hợp giữa các phòng ban, một phát ngôn viên của Bộ Phát triển nói với báo Taz. Dự tính trong tuần tới đây sẽ có được một kết quả.

Thời kỳ băng giá mới giữa Berlin và Hà Nội ngay từ bây giờ đã có những tác động cụ thể. Theo thông tin của Taz, đại diện toàn quyền của KfW (“Cơ quan Tín dụng Tái thiết”), giám đốc tương lai của ngân hàng phát triển Đức, ông Joachim Nagel, đã hủy một chuyến đi Việt Nam được dự định cho tuần tới đây. 
Bây giờ “không phải là thời điểm đúng đắn cho việc này”, một nữ phát ngôn viên trả lời. KfW có thẩm quyền về tài chính trong các hoạt động giúp phát triển cho các nước đang phát triển, và sắp trở thành nước công nghiệp vay với lãi suất ưu đãi. Ở Việt Nam, khoản tín dụng này chiếm một phần lớn các hoạt động giúp phát triển.

Tại các cuộc đàm phán cấp chính phủ mới nhất trong tháng 5, Chính phủ Liên Bang đã hứa 160 triệu euro cho Việt nam cho hai năm tới đây. Trọng điểm là đào tạo nghề và bảo vệ môi trường, ví dụ như bảo vệ bờ biển và nước ngầm. Ngay năm 2016 đã có hứa hẹn số tiền 520 triệu euro cho các dự án trong lĩnh vực năng lượng tái sinh và cải cách thị trường điện. Đối với Việt nam, nước Đức cũng là một đối tác kinh tế quan trọng, không có nước nào khác trong Liên minh châu Âu mà đất nước Đông Nam Á này có nhiều thương vụ hơn.