13/07/2019 | 18

Hầu hết tàu vận tải Biển Việt Nam đều mua lại tàu cũ đã sử dụng trên 15 năm

Hầu hết tàu vận tải Biển Việt Nam đều mua lại tàu cũ đã sử dụng trên 15 năm

Ảnh: VOV

Tin Vietnam.-  Đài VOV ngày 13 tháng 7 năm 2019 loan tin, cơ quan Hàng hải cộng sản Việt Nam cho biết, hiện nay đội tàu vận tải biển Việt Nam được xem là “ốm yếu”, và cũ nát, hầu hết các tàu đều được các công ty mua lại là tàu đã qua sử dụng với đá số đội tàu đã trên 15 tuổi, công nghệ cũ.

Chính vì vậy, những chiếc tàu này không phù hợp với việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập cảng, không cạnh tranh được với đội tàu thế hệ mới của các công ty ngoại quốc. Việt Nam bị thua ngay ở trong nước, khi chỉ có thể đảm nhận được 10% thị phần, còn lại đều do tàu ngoại quốc thực hiện.

Phía Hàng hải cho rằng, các công ty vận tải biển Việt Nam khó khăn về tài chính, không đủ nguồn lực đầu tư nâng cấp đội tàu. Còn các ngân hàng thương mại lại cho vay với lãi suất cao nên khó tiếp cận. Trong tình thế này, các công ty không hề nhận được bất cứ một ưu đãi, hỗ trợ nào từ phía Chính phủ. Một số hãng tàu biển lớn trên thế giới đã phá sản, hoặc phải liên kết để duy trì hoạt động. Nếu ngành vận tải biển không có được cơ chế, chính sách giải cứu thì sẽ bị “chìm dần” trên biển.

An Nhiên