29/08/2020 | 13

Hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ từ chối tuân theo hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 mới mà chính quyền Tổng Thống Trump đưa ra

Hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ từ chối tuân theo hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 mới mà chính quyền Tổng Thống Trump đưa ra

Ảnh: Reuters

Theo các viên chức tại các cơ quan y tế tiểu bang và các tuyên bố công khai, hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ đã từ chối tuân theo hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 mới của chính quyền Tổng thống Trump.

Ít nhất 33 tiểu bang tiếp tục xét nghiệm những người đã tiếp xúc với COVID-19 và không có triệu chứng, bác bỏ hướng dẫn do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố trong tuần này rằng những xét nghiệm như vậy có thể không cần thiết.

Trong số các tiểu bang bác bỏ hướng dẫn mới của chính phủ liên bang có Texas, Oklahoma và Arizona. Các chuyên gia y tế công cộng cho biết sự bất đồng với CDC ở quy mô này là chưa từng có trong lịch sử và cho thấy sự mất lòng tin ngày càng nghiêm trọng của các tiểu bang đối với chính quyền Tổng thống Trump và phản ứng của họ đối với đại dịch.

CDC cho biết hôm thứ Hai (ngày 24 tháng 8) rằng những người tiếp xúc với COVID-19 nhưng không có triệu chứng “không nhất thiết phải xét nghiệm trừ khi họ thuộc nhóm người có bệnh tiềm ẩn hoặc lớn tuổi hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ hoặc các viên chức y tế khuyên họ nên xét nghiệm.”

CDC trước đây đã đề nghị xét nghiệm tất cả những người tiếp xúc gần gũi với người được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19, dù có triệu chứng hay không.  Đó vẫn là chính sách của ít nhất 30 tiểu bang. Một số không thay đổi chính sách cho biết họ đang nghiên cứu hướng dẫn mới của CDC. (BBT)