14/05/2018 | 0

Hầu hết các quốc gia Tây Phương không tham dự lễ khai mạc tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Jerusalem

Hầu hết các quốc gia Tây Phương không tham dự lễ khai mạc tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Jerusalem

Jerusalem. (Reuters)- Hôm qua 13/05, chính phủ Israel làm lễ khai mạc tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Jerusalem, nhưng không thu được sự ủng hộ của thế giới vì hầu hết các nhà ngoại giao được mời không đến dự.

Buổi lễ do thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đứng ra tổ chức. Thủ tướng Israel đọc diễn văn quan trọng tại Bộ Ngoại giao có sự hiện diện của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và con gái, con rể của tổng thống Donald Trump, Ivanka Trump và Jared Kushner. Ông thúc giục các quốc gia khác theo chân của Washington. Ông cho rằng dời tòa đại sứ đến Jerusalem là đúng vì đó mới là tiến trình hoà bình, và không thể xây dựng hoà bình trên nền tảng của sự dối trá.

Tòa đại sứ mới bắt đầu hoạt động kể từ hôm nay, sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tháng 12 công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ông Trump cho rằng quyết định này giúp Hoa Kỳ thi hành đầy đủ lời cam kết của Washington, chính thức công nhận Jerusalem là lãnh thổ của Israel.

Người Palestine muốn quốc gia của họ trong tương lai đặt thủ đô tại Đông Jerusalem, nên tức giận vì hành động của Hoa Kỳ. Các cuộc đàm phán hoà bình Trung Đông đã bị đình hoãn từ năm 2014.

Các quốc gia siêu cường khác đang lo rằng hành động của Hoa Kỳ có thể làm gia tăng tình trạng bất ổn tại vùng West Bank chiếm đóng và khu vực biên giới Dải Gaza, nơi lực lượng binh sĩ Israel được tăng cường trong ngày khai mạc tòa đại sứ Hoa Kỳ.

Các ngoại trưởng Hungary, Romania và Cộng Hoà Czech hiện diện tại buổi lễ nói trên, nhưng không có đại diện của các thành viên Liên Âu khác, cho thấy sự rạn nứt của khối này trước hành động của ông Trump. (Song Châu)