26/10/2019 | 0

Hầu Hết 39 Người Thiệt Mạng Trong Chiếc Xe Tải Vào Anh Quốc Là Người Việt Nam?

Hầu Hết 39 Người Thiệt Mạng Trong Chiếc Xe Tải  Vào Anh Quốc Là Người Việt Nam?

Tin từ GRAYS, Anh Quốc – Cảnh sát điều tra cái chết của 39 người trong một chiếc xe vận tải gần Luân Đôn cho biết, họ bắt giữ thêm bốn nghi can vào hôm thứ Sáu vì tình nghi buôn người, giữa các dấu hiệu cho thấy nhiều người thiệt mạng có thể là người Việt Nam.

Theo Reuters, khi các chuyên gia pháp y bắt đầu quá trình xác định danh tính nạn nhân, tòa đại sứ cộng sản Việt Nam tại Luân Đôn cho biết nhiều gia đình tại Việt Nam liên lạc để thông báo về việc người thân mất tích. Có tin ít nhất 21 nạn nhân có thể đến từ Việt Nam.

Hoa Nghiêm từ  tổ chức Human Rights Space, một mạng lưới dân sự có trụ sở tại Việt Nam, cho biết cô Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, gửi tin nhắn cho mẹ để thông báo rằng cô không thể thở được vào khoảng thời gian xe tải container đang trên đường từ Bỉ đến Anh Quốc. Gia đình của một người Việt Nam thứ hai, là anh Nguyễn Đình Lượng, 20 tuổi, cho biết họ lo rằng anh Lượng có thể cũng đã có mặt trong container, do họ không nhận được tin tức gì từ anh Lượng từ ngày 22 tháng 10 đến nay. Được biết anh Nguyễn Đình Lượng đã từng sống tại Pháp 2 năm trước khi đi qua Anh Quốc.

Gia đình của Võ Nhân Dự, 19 tuổi, đã đăng ảnh của anh trên Facebook và kêu gọi giúp đỡ tìm anh. Dự được biết đã lên đường qua Anh Quốc cùng ngày với Lượng và Phạm Thị Trà My.

Cha Đặng Hữu Nam, tại giáo xứ Yên Thanh tại tỉnh Nghệ An, cách Hà Nội 300 cây số về phía Nam đã nói với Reuters rằng ngài đang liên lạc với các gia đình của nạn nhân. Ngài cũng cho biết thêm có thể hầu hết 39 người tử vong trên chiếc xe vận tải có thể là người Việt Nam, vì  các gia đình nạn nhân đã nói với ông rằng thân thân nhân của họ đang đi đến Anh Quốc cùng vào thời điểm chiếc xe vận tải đi vào nước Anh. Và từ đó đến nay họ vẫn không liên lạc người thân của họ.

Vào tối thứ Bảy theo giờ địa phương, Cha Anthony Nguyễn Hữu Nam đã cử hành một buổi lễ với 500 tín hữu thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân tại nhà thờ Yên Thành. Trong khi đó đại diện của tổ chức Viet Home, chuyên giúp những người Việt tại Anh Quốc, nói rằng họ đã gởi gần 21 tấm hình những người được cho là mất tích đến cảnh sát.