26/08/2018 | 1

Hậu duệ ‘Vua Mèo’ tiếp tục bất bình với đòi hỏi chứng minh quyền thừa kế

Hậu duệ ‘Vua Mèo’ tiếp tục bất bình với đòi hỏi chứng minh quyền thừa kế

Ảnh: Infonet

Hậu duệ của “Vua Mèo” ở tỉnh Hà Giang tiếp tục lên tiếng bất bình với lời tuyên bố của chính quyền tỉnh, đòi gia tộc họ Vương phải “chứng minh được quyền thừa kế bất hợp pháp” mới chịu trao giấy tờ chủ quyền dinh thự cho họ.

Truyền thông trong nước hôm Chủ Nhật 26/08 đưa tin, ông Vương Duy Bảo, cháu nội ông Vương Chí Sình, vua của người H’Mông ở Việt Nam, nói rằng đất của nhà họ Vương hàng trăm năm nay không cần phải chứng minh. Theo ông Bảo, nếu lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã thừa nhận việc cấp sổ đỏ dinh thự “Vua Mèo” cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn là sai, thì điều này phải được thể hiện bằng văn bản, và có thông báo đến gia đình họ Vương.

Nói chuyện với báo Lao Động, ông Vương Duy Bảo xác định, yêu cầu của ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, rằng gia đình ông phải chứng minh quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ (giấy tờ chủ quyền) là “hoàn toàn vô lý”. Các gia đình người H’Mông sống trong khu vực nhà Vương từ trước đến nay cũng không hề được chính quyền hướng dẫn hay hỗ trợ để làm sổ đỏ.

Tờ Lao Động dẫn lời luật sư Trương Anh Tú, thuộc Đoàn Luật Sư Hà Nội, nhận định rằng nhà chức trách cần phải tiến hành cấp sổ đỏ mới về dinh thự cho dòng họ Vương. Theo luật sư Tú, đất của nhà họ Vương đã tồn tại hàng trăm năm nay. Xét về góc độ pháp lý thì đương nhiên không ai phải chứng minh gì nữa.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vua mèo