Đang tải...
15/06/2019 | 0

Hậu duệ vua Mèo bất mãn vì nhà cầm quyền chiếm dinh thự, thu tiền, nhưng không trùng tu

Hậu duệ vua Mèo bất mãn vì nhà cầm quyền chiếm dinh thự, thu tiền, nhưng không trùng tu

Ảnh: vietnamnet

Tin Hagiang, Vietnam.–  Báo Vnexpress ngày 15 tháng 6 năm 2019 loan tin, cháu nội vua Mèo Vương Chí Thành là ông Vương Duy Bảo cho biết, từ năm 2007 đến nay, di tích dinh thự vua Mèo đã bị xuống cấp đến mức có nguy cơ đổ sập, tường nứt, mái thấm dột, ván trong khu lô cốt bị mục, và nhiều hư hại khác. Ông Bảo đề nghị tỉnh Hà Giang, đơn vị cai quản di tích này nhiều năm nay phải giải quyết tình trạng này. Nếu khách vào thăm xảy ra tai nạn, dòng họ Vương không chịu trách nhiệm. Và phải làm rõ ai phải là người chịu trách nhiệm khi để di tích xuống cấp. Vì vậy, ông Bảo dự trù sẽ đóng cửa dinh thự.

Theo trang Wikipedia, vào năm 1928, dinh thự họ Vương của vua Mèo đã được hoàn thành. Dinh thự được xây dựng trên diện tích gần 3,000 m2 tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang với số tiền 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay. Sau này, gia đình họ Vương có biên bản làm việc với nhà cầm quyền Hà Giang về việc di dời khỏi dinh thự để sửa chữa, tu bổ. Tuy nhiên bằng cách nào đó, nhà cầm quyền CSVN đã lấy nó để làm hồ sơ công nhận vào hạng di tích quốc gia vào năm 1993, mà không hề có sự bàn bạc với dòng họ Vương. Đến năm 2002, gia đình họ Vương bị đuổi khỏi dinh thự cùng với số tiền 500 triệu đồng thì mới biết sự việc trên. Trong lúc thực hiện trùng tu di tích với số tiền gần 10 tỷ đồng, nhà cầm quyền đã chặt 27 cây sa mộc có tuổi đời 100 năm của dòng họ Vương. Cũng từ đó trở đi, nhà cầm quyền cai quản khu Dinh thự, biến thành nơi tham quan để thu tiền du khách.

Đến năm 2012, dòng họ Vương mới phát hiện, tỉnh Hà Giang đã tự ý làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Dinh thự cho phòng Văn hóa- Thông tin Đồng Văn. Sau nhiều năm khiếu kiện, đến tháng 5 năm 2019, dòng họ Vương mới lấy lại được quyền sở hữu Dinh thự vua Mèo.

An Nhiên

Loading...