03/05/2016 | 1

Hàu chứa chất độc làm hại người tiêu thụ

Hàu chứa chất độc làm hại người tiêu thụ

Portland, Oregon. (CBS) – Một cuộc nghiên cứu của trường đại học tiểu bang Portland khám phá ra rằng trong con hàu Oregon có chứa một hỗn hợp tân dược và các hoá chất độc hại đối với sức khoẻ của con người.

Nhà sinh thái học đại dương, Elise Granek của trường đại học Portland cùng với nhóm các nhà nghiên cứu của bà đã khảo sát loại hàu Olympia tại vùng vịnh Netarts và Coos, tìm thấy một số chất độc của biển tích tụ bên trong con hàu Olympia tự nhiên xuất phát từ vùng tây bắc Thái Bình Dương. Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong hàu ở cả hai vùng Vịnh nói trên có chứa một số hoá chất độc hại đối với con người, như PCB đã bị cấm sử dụng tại Hoa Kỳ từ năm 1979 cho đến nay, thuốc trừ sâu, thuỷ ngân và chất chống cháy. Trong hàu còn có nhiều chất khác như chất giảm đau, trụ sinh và thuốc kháng histamine.

Theo Viện Y tế Oregon, các chất độc tìm thấy trong hàu thiên nhiên đều nằm trong giới hạn an toàn. Các tổ chức y tế nói rằng, một người ăn khoảng 10 ngàn pounds hàu thì coi như đã sử dụng một liều độc nhất các hoá chất độc hại tích tụ trong con hàu.

Tuy nhiên, theo bà Granek thì nguy cơ đối với sức khoẻ của người ăn hàu bị nhiễm các loại hoá chất độc hại này hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, và là điều đáng lo ngại. (Song Châu)