07/03/2017 | 0

Hậu biểu tình 5/3: Mưu đồ, minh bạch và quyền biểu tình (Lê Kiên)

Hậu biểu tình 5/3: Mưu đồ, minh bạch và quyền biểu tình (Lê Kiên)

Khó có thể diễn tả cuộc biểu tình ngày 5/3 ngoài cụm từ: cần lắm sự minh bạch. Cuộc biểu tình xuất phát từ chính lời kêu gọi của LM. Nguyễn Văn Lý – người nổi tiếng với bức ảnh bị an ninh chụp miệng ngay tại tòa.

Cuộc biểu tình diễn ra chính tại Nghệ An – Hà Tĩnh (hai địa phương gặp nhiều tổn thất do thảm họa Formosa); Tp HCM nối tiếp như một sự cổ động tinh thần và phản ánh sự quan tâm đến vấn đề Formosa tại Việt Nam. Tuy nhiên, người bị bắt lại nằm ở TP. HCM, nơi mà theo J.B Nguyễn Hữu Vinh và nhiều người tham gia phản ánh, biểu tình diễn ra được 10 phút lập tức bị lực lượng trật tự “hốt” lên xe buýt, thậm chí tại Công viên Tao Đàn là chưa đầy 5 phút. Và hầu hết, những người bị câu lưu đều rất trẻ, có những người lần đầu tham gia biểu tình.

Vấn đề không dừng tại đó, cuộc biểu tình này còn bị nhiều ý kiến qua lại do liên quan đến tổ chức “Tập hợp Quốc Dân Việt”. Tổ chức này được biết đến thông qua một lời kêu gọi trên FB cá nhân của LM. Nguyễn Văn Lý, trong đó nêu rõ 16 điểm của Tập Hợp Quốc Dân Việt – kêu gọi biểu tình ôn hòa đồng loạt toàn quốc mỗi Chúa Nhật trong suốt năm 2017, bắt đầu từ ngày 5/03 nhằm bảo vệ sự sống và cứu Quốc dân.

“Xúi trẻ ăn cứt gà”

Đây là thành ngữ ám chỉ việc lợi dung lòng tin cậy của trẻ con, làm điều xằng bậy. Theo FB Thu Nguyệt, người tham gia biểu tình bày tỏ sự thương cảm những người trẻ bị bắt hôm nay tại Sài Gòn, đặc biệt là tại công viên Tao Đàn. Bởi vì theo người này, những người bị bắt hôm nay không như những cuộc biểu tình trước, mà rất căng thẳng, bởi “nó gắn cho thành phần kích động”.

Quan điểm của FB Thu Nguyệt được không ít người đồng tình, vì lần này có liên đới ít nhiều đến lời kêu gọi của tổ chức Tập Hợp Quốc dân Việt. Điều này có thể khiến người biểu tình bị chính quyền cáo buộc là tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 – (BLHS).

Nhiều chia sẻ về cuộc biểu tình ngày 5/3 cũng cho rằng, nếu chỉ đơn thuần là hành động tự phát của người dân, hay thậm chí là các tổ chức Xã hội dân sự độc lập trong nước kêu gọi thì không phải là vấn đề gì lớn. Bởi nó đã có danh chính, ngôn thuận – một điều tối thiểu để có thể đòi được quyền làm người tại Việt Nam. Nhưng với cuộc biểu tình xuất phát từ lời kêu gọi ở một tổ chức mà không có bất cứ gì cụ thể, thậm chí địa chỉ ở đâu, thì đó là một “chiêu trò chính trị”.

FB Nguyễn Đình Hà cho hay: “Làm gì có chuyện một ông không thấy hình, không thấy tiếng, không rõ ở đâu, làm gì… hô người ta làm cái lọ, cái chai, mà người ta phải làm theo? Biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn, ở thời điểm này là việc làm nguy hiểm, không phải chuyện trẻ con vui đùa trên phố, mà hô hào, khích bác thế! Đẩy người ta vào chỗ nguy hiểm, mà chả có trách nhiệm gì, thì là loại người gì?”. Ngay cả việc Cha Lý kêu gọi thay “Tập hợp Quốc dân Việt” cũng bị đặt câu hỏi, là khi người biểu tình có sự cố, ai hỗ trợ họ, ai có trách nhiệm với họ?

Nhiều ý kiến khác chia sẻ, lời kêu gọi đó là thiếu thực tế với bối cảnh chính trị – xã hội Việt Nam. Đòi hỏi một vấn đề quá sức đối với người dân, khi bản thân chế độ đang kềm kẹp, việc tổ chức mỗi Chủ nhật là một biểu tình là chạy theo kiểu “thần tốc/ thiêu thân”.

Trong khi đó, FB Trung Nghĩa thắc mắc: “Tập hợp Quốc Dân Việt” là tổ chức nào? Sao đến giờ này những người xuống đường biểu tình bị bắt, bị đánh đập mà chẳng thấy thằng nào đại diện cho tổ chức này ra mặt để nói với bà con một vài câu cho an lòng vậy? Hay là muốn chơi trò “đem con bỏ chợ”?

Bạn Nguyễn Hồng Ly, người tham gia biểu tình sáng nay tại nhà thờ Đức Bà khẳng định, chị xuống đường “theo lời kêu gọi của trái tim”, vì nghĩ đến đồng bào đang là nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của Formosa. Tuy nhiên, cảm xúc khi chị nghe ý kiến những người “lần đầu xuống đường ngày hôm nay bị bắt”, và họ chia sẻ cảm giác “bị lừa” là chua xót và cay đắng. Bởi chị thấy họ – những người đấu tranh chân thành và vô tư lợi đang “chơi vơi, và đang cố tìm một điểm bám để níu lấy và để ai đó có thể giải thích cho họ là phải làm gì cho đúng!”

Quyền biểu tình

Nhà báo, blogger Nguyễn Vũ Bình trong một chia sẻ trên FB cá nhân, ông nhấn mạnh: Người ta đi biểu tình vì thấy lời kêu gọi đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người ta, đòi quyền sống, quyền con người, quyền môi trường sạch… chứ không phải vì nhóm này, cá nhân này có uy tín, hay đi biểu tình kêu gọi.

Tuy nhiên, quan điểm này ngay lập tức bị phủ nhận, vì trong một video clip ghi nhận phỏng vấn LM. Nguyễn Văn Lý về cuộc biểu tình ngày 5/03 đã cho thấy sự kêu gọi “lật đổ” chế độ Cộng sản. Một yếu tố khiến người biểu tình gặp rất nhiều rủi ro với chính quyền, nếu không muốn nói là “bị lợi dụng” thực sự.

Trong một quan điểm đồng thuận với Blogger Nguyễn Vũ Bình, nhà hoạt động Nguyễn Hoàng Vi lên tiếng kêu gọi ngừng việc phán xét người tham gia biểu tình là bị lợi dụng và lôi kéo. Theo cô, vì đây là lý lẽ mà chính quyền Việt Nam vẫn chụp cho các cuộc biểu tình. Biểu tình ngày 5/3 chính là vì người biểu tình nhận thức nên họ làm, họ biết sẽ bị đánh, bị bắt. Nhà hoạt động này nhấn mạnh, người biểu tình “không ‘thông minh’ để tính toán rằng phải là nhóm nào ‘uy tín’ kêu gọi họ mới tham gia. Bởi họ chờ đợi một thời gian và địa điểm để quy tụ lòng yêu nước.”

Riêng với nhà hoạt động trẻ tuổi Đinh Nhật Uy – người chứng kiến một nhóm 20 người giơ biểu ngữ tại nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn) bị xe bus số 39 “hốt trọn”. Theo anh, anh đến không phải vì đi biểu tình theo lời kêu gọi của những “kẻ giấu mặt hèn nhát”, mà đến vì những người “anh em chưa có kinh nghiệm chinh chiến”. Lý do, cuộc biểu tình được tổ chức sáng 5/3 là quá kém.

Quan điểm nhìn chung là ủng hộ quyền được biểu tình, nhưng phản đối sự “lợi dụng” quyền biểu tình để mưa đồ mục đích chính trị.

FB Nguyễn Phương thẳng thắn, cô tin những người trẻ bị bắt hôm nay “bị lừa”, bởi không hiểu gì về cuộc biểu tình.

Còn Blogger Le Dung Vova cho hay, không nên vì thế mà quá lo lắng, bởi nhóm trẻ bị bắt vì thực thi quyền con người, và càng bị bắt nhiều lần thì mới càng muốn thực thi quyền của mình. Những người trẻ hôm nay, qua thực tế “họ sẽ hiểu và thấy rõ hơn tình trạng vi phạm nhân quyền tại đây, đó là một sự trải nghiệm cho họ.”

Cơ hội trưởng thành

Loại trừ các yếu tố chính trị đảng phái qua bên, không ít quan điểm cho rằng, cuộc biểu tình lần này là một kinh nghiệm trong tổ chức và nhận thức tổ chức biểu tình. Những người bị bắt hôm nay, dù thế nào đi chăng nữa, họ cũng sẽ trưởng thành.

FB Phu Cuong Nguyen chia sẻ, trở ngại lớn nhất hiện nay là người Việt chúng ta quá thờ ơ quá tự mãn và họ chấp nhận cam chịu trong một thời gian quá dài. Họ đã cam chịu hàng vài chục năm để đổi lấy cuộc sống bình yên. Nhưng những cuộc biểu tình cũng đã cho nhà cầm quyền thấy được sự thay đổi trong ý thức người dân.

Cũng theo Phu Cuong Nguyên, biểu tình và đàn áp là điều tất yếu, nhưng điều quan trọng là “chúng ta làm bằng cái đầu lạnh dòng máu nóng và sự suy nghĩ có tổ chức bởi con đường còn rất dài.”

Nhà hoạt động Chiêu Anh Nguyễn bày tỏ, sự vụ lần này sẽ khiến cho tất cả các bạn trẻ trưởng thành, những người đó không thể bình yên suốt đời, nếu không trải nghiệm như ngày hôm nay. Theo cô, đừng đặt bất cứ lòng tin vào ai đó, bởi mỗi người phải tự cố gắng, mỗi người là một lãnh đạo cho chính mình.

Trong một diễn biến có liên quan, trả lời phỏng vấn BBC Vietnamese ngày 5/3, Linh mục Thadeus Nguyễn Văn Lý, một cựu tù nhân chính trị, xác nhận ông là người thay mặt cho Tập Hợp Quốc Dân Việt kêu gọi biểu tình ôn hòa đồng loạt toàn quốc mỗi Chủ nhật từ hôm 5/3, bởi vì một số vấn đề “tế nhị” nên tổ chức này tạm thời ẩn danh.

Đánh giá về cuộc biểu tình, vị Linh mục này bày tỏ: “Có thể hôm nay cuộc biểu tình không diễn ra đông đảo như mong đợi nhưng dân tộc Việt Nam không còn lựa chọn nào khác.”

Nhưng dù sao đi chăng nữa, thì “Đấu tranh dân chủ, đấu tranh chính trị, làm truyền thông, thay đổi xã hội… muốn gì cũng phải trên nền tảng sự thật. Chỉ có đúng sự thật, người ta mới mạnh được (và lấy lòng dân được).” – Blogger Đoan Trang trong một chia sẻ trên Facebook cá nhân về sự kiện ngày 5/3 cho hay.

Lê Kiên

Nguồn: Việt Nam THời Báo

Các bài viết trên mục blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả