20/01/2015 | 0

Hạt trân châu trong sản phẩm xà bông và sữa rửa mặt có thể bị cấm

Hạt trân châu trong sản phẩm xà bông và sữa rửa mặt có thể bị cấm

Madison, Wisconsin. (CBS) – Hạt trân châu là những mẩu nhựa nhỏ thêm vào trong xà bông, sữa rửa mặt và kem đánh răng, được sử dụng như chất loại bỏ tế bào chết trên da.

Nhưng gần đây, các nhà khoa học tìm thấy hạt trân châu trong các vùng nước chết trên toàn quốc, khiến tiểu bang Wisconsin bắt đầu xem xét việc cấm sử dụng hạt trân châu trong sản phẩm làm đẹp. Trong tuần này, Dân biểu Cộng Hòa Mary Czaja và Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Rob Cowles sẽ đưa ra một dự luật nhằm cấm sản xuất và bán sản phẩm có hạt trân châu trong vài năm tới. Bà Czaja nói bà rất sốc khi biết có hạt trân châu trong ống kem đánh răng. Bà không biết gì về chuyện người ta thu hoạch trân châu trong các vùng nước chết, vì vậy bà mới mất cảnh giác.

Nhóm bảo vệ môi trường Clean Wisconsin cũng thúc đẩy dự luật này, nói các nhà khoa học đã chứng minh nhà máy lọc nước thải hiện đại không thể lọc hết các vật thể nhỏ. Amber Smith là Giám đốc Clean Wisconsin cho biết có những vùng nước chết ở Ngũ Đại Hồ và Hồ Michigan, và điều đó khiến họ quan tâm. Dự luật này cấm sản xuất hạt trân châu sau năm 2017 và cấm bán sản phẩm có chứa hạt trân châu sau năm 2018. Các hãng sản xuất lớn như Johnson and Johnson và L’Oreal cho biết họ đang loại bỏ dần việc sử dụng hạt trân châu.

Wisconsin là tiểu bang thứ ba cấm thành phần hạt trân châu trong sản phẩm. Illinois và New Jersey thực hiện lệnh cấm từ năm ngoái. (Mai Đức)