16/04/2014 | 1

Hạt mùi khô khan hiếm vì dịch sởi bùng phát

Hạt mùi khô khan hiếm vì dịch sởi bùng phát

Dịch sởi bùng phát tại Việt Nam đang làm các bậc cha mẹ sốt vó. Không còn đủ niềm tin vào các trung tâm y tế, bệnh viện, hàng ngàn người quay sang lùng mua hạt mùi khô giã nhuyễn pha với nước cho trẻ uống. Chính vì vậy, loại hạt mùi khô đột ngột khan hiếm tại hầu hết các chợ ở miền Bắc, nhất là tại Hà Nội.
Báo Kiến Thức Việt Nam cho biết, tất cả các chợ lớn nhỏ ở Hà Nội, từ chợ Bưởi, chợ Vĩnh Tuy, chợ Nghĩa Tân, cho đến chợ Cầu Lủ, chợ cầu Tó… đều không có hàng. Một số tiểu thương cho biết, lần đầu tiên trong đời, họ bán được mỗi ngày đến 100 kí lô hạt mùi khô cho tới khi cửa hàng không còn một hạt. Cũng vì vậy, giá hạt mùi khô tăng gấp ba lần so với thời gian trước đây, theo lời tường thuật của một số cư dân quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Một người cho biết, trước đây một kí lô hạt mùi khô chỉ vào khoảng 8,000 đồng, tương đương 40 cent nay lên tới 30,000 đồng, tương đương 1.5 đô la. Báo Kiến Thức Việt Nam còn cho biết, bất chấp giá cả tăng vọt, hàng ngàn bà nội trợ có con nhỏ vẫn tiếp tục lùng mua hạt mùi khô, nói để “dự trữ phòng khi hữu sự.” Nhiều người cho rằng tin nói về tác dụng của hạt mùi khô có thể ngừa và chữa bệnh sởi, lan truyền nhanh chóng trên các diễn đàn xã hội.
Từ các thông tin truyền tai nhanh đến độ chóng mặt này, người dân Hà Nội mở một cuộc chạy đua săn lùng hạt mùi khô để sử dụng. Các bà còn kể cho nhau nghe nhiều câu chuyện nói rằng chỉ cần một nắm nhỏ hạt mùi già, đun nước để tắm hoặc lau cho trẻ, và cho trẻ uống một muỗng nước mùi trước khi tắm, giúp trẻ ngừa được bệnh sởi. Người ta còn bảo nhau giặt quần áo của trẻ trong nước mùi già đun sôi để diệt khuẩn. Tin đồn xuất hiện trên các trang mạng chỉ mới vài ngày đã làm giá hạt mùi khô tăng vọt đến chóng mặt rồi trở nên khan hiếm đột ngột. (S. Châu)