24/11/2017 | 16

“Hạt giống đỏ” Nguyễn Xuân Anh ở Đà Nẵng bị mất hết chức vụ

“Hạt giống đỏ” Nguyễn Xuân Anh ở Đà Nẵng bị mất hết chức vụ

Nguyễn Xuân Anh (ảnh: CafeF)

Sau hàng loạt hội nghị quốc tế được tổ chức tưng bừng, sáng nay, đa số tuyệt đối các đại biểu hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã giơ tay chấp thuận bãi nhiệm chức vụ chủ tịch hội đồng của ông Nguyễn Xuân Anh.

Tháng rồi, trung ương đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã cách chức bí thư thành uỷ Đà Nẵng của ông này. Nguyễn Xuân Anh năm nay 41 tuổi sinh trưởng tại Đà Nẵng, con trai của ông Nguyễn Văn Chi, uỷ viên Bộ Chính trị và là cựu chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trung ương đảng, đã tốt nghiệp ban cử nhân trường Humber College ở Canada và California Southern University.

Theo đài VOA, tháng 5 năm 2015, Nguyễn Xuân Anh được bầu làm bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 – 2020, được coi là một trong hai bí thư tỉnh uỷ trẻ nhất của Việt Nam, cùng với ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai của cựu thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Tháng 6 năm ngoái, Nguyễn Xuân Anh được bầu làm chủ tịch hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, được coi là “hạt giống đỏ,” “vừa hồng vừa chuyên” của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, đến tháng 9 vừa qua thì ông này bị kỷ luật vì lý do “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, lãnh đạo áp đặt, nhận xe hơi và nhà lầu của các công ty biếu tặng.”

Theo VNExpress, ông Nguyễn Xuân Anh mới làm bí thư thành uỷ Đà Nẵng được hai năm. Nguyễn Xuân Anh cũng đồng thời bị mất luôn ghế uỷ viên bộ Chính trị Cộng sản Việt Nam.

Song Châu / SBTN