09/12/2019 | 0

Hạt Burleigh, North Dakota có thể trở thành nơi đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm người tị nạn

Hạt Burleigh, North Dakota có thể trở thành nơi đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm người tị nạn

Ảnh: James Macpherson/AP

Tin từ North Dakota.–  Ông Reuben Panchol, 38 tuổi, buộc phải rời khỏi Sudan khi còn là một đứa trẻ và tìm đến Hoa Kỳ để tị nạn. Vào thứ hai (ngày 9 tháng 12), ông hy vọng có thể chia sẻ câu chuyện của mình  với các thành viên của một ủy ban địa phương, những người sẽ bỏ phiếu về việc liệu Hạt Burleigh, North Dakota, sẽ ngừng nhận người tị nạn hay không.

Nếu họ bỏ phiếu cấm người tị nạn, Hạt Burleigh – nơi sinh sống của khoảng 95,000 người và là nơi tọa lạc của thủ đô Bismarck – có thể trở thành chính quyền địa phương đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm người tị nạn kể từ khi Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh hành pháp cho phép điều này. Hạt Burleigh đã hoãn một cuộc bỏ phiếu tuần trước khi hơn 100 người xuất hiện tại phòng họp của ủy ban. Cuộc họp vào tối thứ hai sẽ được tổ chức tại một quán ăn ở trường trung học để đáp ứng sự quan tâm của công chúng. Vào mùa thu vừa qua, Tổng Thống Trump đã ban hành một lệnh hành pháp nhằm cắt giảm số người tị nạn vào năm tới ở mức thấp nhất kể từ khi Quốc hội thông qua Đạo Luật Tị Nạn vào năm 1980. Tổng Thống tuyên bố rằng những người tị nạn chỉ nên được tái định cư ở những nơi mà chính quyền tiểu bang và các quận cho phép. Kể từ đó, nhiều thống đốc và các quận trên khắp đất nước đã tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục nhận người tị nạn. Thống đốc Cộng hòa Doug Burgum hồi tháng trước cho biết North Dakota  sẽ tiếp tục chấp nhận những người tị nạn nơi các cơ quan địa phương đồng ý.

Nhưng ý tưởng này đã nhanh chóng bị phản đối ở quận Burleigh bảo thủ hơn. Dân Biểu Rick Becker đã sử dụng mạng xã hội để chỉ trích Đạo Luật Tị Nạn 1980, cho rằng là người tị nạn sẽ gây ảnh hưởng đến các chương trình dịch vụ xã hội, trường học và thực thi pháp luật. Tuy nhiên, hạt Burleigh cho biết không có tài liệu cho thấy người tị nạn có bất kỳ mối liên kết trực tiếp nào đến các vấn đề nói trên.

Mộc Miên