25/06/2018 | 1

Harley-Davidson đe dọa chuyển nhà máy sản xuất ra ngoại quốc

Harley-Davidson đe dọa chuyển nhà máy sản xuất ra ngoại quốc

Ảnh: CBS

Washington DC – Sau khi bị Liên Minh Châu Âu áp đặt thuế nhập cảng mới, Harley-Davidson cho biết họ sẽ chuyển một số nhà máy sản xuất ra các nước ở bên ngoài Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, công ty sản xuất xe mô tô nổi tiếng nhất thế giới nói rằng họ sẽ chuyển công việc sản xuất tại Hoa Kỳ sang vài quốc gia ở Châu Âu. Thuế nhập cảng xe mô tô Harley-Davidson tại Châu Âu là từ 6% lên 31%. Cũng trong tuyên bố, Harley-Davidson cho biết họ sẽ không tăng giá vì không muốn nhìn thấy tác động bất lợi trước mắt, cũng như về lâu về dài, đối với hoạt động kinh doanh của họ trong khu vực.

Nhưng dù không tăng giá, một chiếc Harley-Davidson khi xuất cảng từ Hoa Kỳ sang Châu Âu bị đánh thuế thêm 2,200 Mỹ Kim. Tuần trước, Liên Minh Châu Âu tăng thuế đối với các sản phẩm của Mỹ, gồm xe mô tô Harley-Davidson, bơ đậu phộng và nước cam, nhằm trả đũa quyết định của Tổng Thống Trump về việc đánh thuế nhập cảng đối với thép và nhôm Châu Âu. Chủ Tịch Ủy Ban Thương Mại của Liên Minh Châu Âu nói rằng họ không còn sự lựa chọn nào khác, sau khi ông Trump áp đặt thuế nhập cảng 25% đối với thép và 10% đối với nhôm của Châu Âu. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 6.

Qua tuyên bố trên, Harley-Davidson nói rằng công ty họ chịu tác động đáng kể từ các mức thuế nhập cảng này. Công ty ước tính từ nay tới cuối năm họ sẽ mất từ 30 triệu tới 45 triệu Mỹ Kim. (Mai Đức)