28/10/2019 | 16

Hành trình vượt biên sinh tử đến Anh Quốc của người Việt Nam

Hành trình vượt biên sinh tử đến Anh Quốc của người Việt Nam

Joseph Nguyen Dinh Luong. Ảnh Reuters

Việc 39 thi thể được phát hiện bên trong một chiếc thùng xe vào tuần trước làm rúng động toàn thế giới, đặt lại một vấn đề cũng không còn là mới: nạn buôn người.

Theo Reuters đưa tin, những người tham gia có thể lựa chọn 2 con đường: đường VIP hoặc đường cỏ. Ông Nguyễn Đình Gia, cha của một trong những người được cho là bị thiệt mạng tại Essex cho hay, nếu như đi theo đường “VIP” thì có 1% khả năng bị bắt. Đây là con đường an toàn nhất và cũng là đắt đỏ nhất. Nếu đi theo đường cỏ thì nhiều khả năng sẽ thiệt mạng. Ông chia sẻ việc 39 người đi trong thùng xe chính là con đường cỏ.

Con đường VIP  sẽ để cho những người có liên quan nhập cảnh Anh Quốc một cách bất hợp pháp bằng việc sử dụng passport của một người khác, hoặc một passport ngoại giao giả.

Cô Mimi Vũ, luật sư chống buôn người tại Saigon cho biết thông thường, con đường sẽ là từ Việt Nam sang Trung Cộng rồi tới Nga. Cô nói thêm rằng khi tới Nga, họ sẽ phải đi bộ sang các nước láng giềng như Ukraine hay Latvia, phải băng rừng vượt núi vào ban đêm. Sau đó, những người này sẽ di chuyển từ các quốc gia Đông Âu tới Đức tập trung trước khi sang Pháp để vượt biên sang Anh.

Thông thường để di chuyển từ Pháp sang Anh, nếu đi đường VIP sẽ phải chi cho nhóm buôn người khoảng 11,000 bảng Anh, còn đường cỏ chỉ tốn khoảng 3,000 bảng. Ông Nguyễn Đình Gia khẳng định rằng ông trả cho nhóm buôn người 14,000 bảng Anh cho con đi đường VIP. Nhưng ông không biết vì sao con mình lại ở trong thùng xe.

Cô Mimi Vũ cho biết các gia đình thường chi trả cho dịch vụ VIP, vì họ nghĩ rằng đây sẽ là con đường an toàn. Tuy nhiên họ không hề biết rằng con của họ có thể ở bên trong thùng xe vận tải, như những người trả tiền cho đường cỏ.

Mộc Miên