17/02/2017 | 0

Hành trình đi đến tự do không thể đảo ngược

Vào ngày thứ Ba 14 tháng 02, 2017, công an cộng sản Việt Nam đã đánh đập và câu lưu nhiều người trong một đoàn gồm hàng ngàn người từ tỉnh Nghệ An đi bộ đến thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, để đâm đơn kiện công ty Formosa đòi bồi thường thiệt hại.

Linh mục Nguyễn Đình Thục cho biết, công an Nghệ An đã tấn công bằng bạo lực khi đoàn người khiếu kiện do ông dẫn đầu mới đi được khoảng 1 phần 5 chặng đường. Được biết có hơn 1000 người dân của các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ và Sơn Hải thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, đã tham gia cuộc tuần hành. Đoàn người đi bằng xe gắn máy, mang theo biểu ngữ và cờ ngũ sắc, dự định vượt 173 km đến tòa án thị xã Kỳ Anh.

Khi đến khu kỹ nghệ Diễn Hồng, một lực lượng cảnh sát cơ động đã vây Linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân lại rồi đánh đập. Trước sự hung bạo của cảnh sát, nhiều người không giữ được bình tĩnh nên đã chống trả.

Cảnh sát cơ động đã nổ súng và ném lựu đạn cay về phía giáo dân. Không chỉ vậy, công an và mật vụ còn ném đá vào giáo dân và Linh mục Nguyễn Đình Thục. Rất nhiều người đã đổ máu, bất tỉnh. Linh mục Nguyễn Đình Thục cũng bị những tên mật vụ đánh đến dập môi.

Đến sáng ngày thứ Tư, theo lời khuyên từ Đức Giám Mục giáo phận Vinh, bà con giáo dân trở về, và chỉ có Linh mục Thục và một vài đại diện tiếp tục ra thị xã Kỳ Anh để nộp đơn kiện.

Con đường đi tìm công lý một cách ôn hòa của người dân qua tòa án đã bị chính quyền cộng sản ngăn chận. Con đường đi tìm sự thay đổi bằng lá phiếu cũng bị bít lối bằng trò bịp dân chủ tập trung.

Nếu tất cả các ngã đường ôn hòa bị chặn bít, thì người dân còn có sự lựa chọn nào khác hơn là đổ ra đường phố để lên tiếng.

Hành trình đi đến tự do của quốc dân Việt Nam là hành trình không thể đảo ngược.