Hành trình di dân sang Úc đáng kinh ngạc của gia đình tị nạn người Việt

Hành trình di dân sang Úc đáng kinh ngạc của gia đình tị nạn người Việt

Bà Kim Nguyễn đang điều hành một nhà hàng Việt Nam tại Úc sau khi trốn chạy khỏi quê hương. Cùng với con gái Nhã Ca Margaret “Maggie” Nguyễn và con trai Leighton Van Rossi, bà Kim, 63 tuổi, đã mang ẩm thực Việt Nam đến thành phố Brisbane thông qua hoạt động kinh doanh nhà hàng Cafe O’Mai.

Theo trang tin tức The Senior cho hay, cha của bà Kim, ông Van Kim Nguyễn, cựu thành viên của chính phủ miền Nam lúc bấy giờ, đã bị bỏ tù 7 năm sau khi Sài Gòn sụp đổ. Khi được mãn hạn tù, ông quyết định phải đưa cả gia đình trốn chạy. Sau năm ngày đêm lênh đênh trên biển, thuyền của họ đã đến được Mã Lai. Cả gia đình trải qua ba tháng trong trại tị nạn trước khi được Chính phủ Úc đồng ý cho tái định cư.

Sau khi ổn định cuộc sống tại Marrickville, một cửa hàng địa phương đã cho gia đình bà Kim mua trả góp một chiếc máy may. Nhờ đó, gia đình bà có thể bắt đầu kinh doanh tiệm may mặc, chỉnh sửa quần áo. Sau đó, khi các công ty bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất ra ngoại quốc để tận dụng nguồn lao động rẻ hơn và công việc may vá cạn kiệt, bà Kim đã ghi danh một khóa học trồng hoa tại TAFE. Ba năm sau, bà mở cơ sở kinh doanh của riêng mình.

Năm 2012, cô Maggie và anh Leighton, 2 người con của bà Kim đề nghị bà chuyển đến Brisbane để giúp điều hành quán cà phê. Câu chuyện di dân của gia đình bà Kim đã được chia sẻ trong bộ phim tài liệu “Mother’s Table”, sẽ được phát trực tuyến từ ngày 1 đến 20 tháng 2 theo khuôn khổ Lễ BrisAsia Festival năm nay.